Bí Quyết Để Sen Đá Đất Trắng, Liên Đài Trắng Phát Triển Tốt

Bí Quyết Để Sen Đá Đất Trắng, Liên Đài Trắng Phát Triển Tốt
Chia sẻ

Sen đá đất trắng thuộc dòng sen phổ thông đã có mặt từ lâu tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn nhiều bạn chưa biết đến loài sen này và không rõ hình dáng của cây như thế nào? Và đất trắng có khác gì so với sen đá đất xanh không? Vì vậy, hãy cùng Blog làm vườn An Bảo Garden tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây.

1. Đặc điểm của sen đá đất trắng

Liên đài trắng, Sen đá trắng, Đất trắng – đó là những cái tên khác nhau để gọi loài cây mọng nước này. Nhìn chung, sen đá trắng có nhiều lá xòe tròn giống như đóa hoa sen. Cây cho hoa màu vàng tươi, mọc thành chùm trên phát hoa cao và mỏng, dễ dàng đung đưa trong gió.

sen đá đất trắng
Sen đá đất trắng

Cây có ngoại hình khá giống với sen đá đất xanh. Tuy nhiên, chúng vẫn có sự khác biệt, khác biệt của chúng nằm ở màu sắc lá cây. Lá của sen đá đất xanh có màu xanh và được phủ một lớp phấn mỏng, trong khi đó, lá của sen đá trắng có màu trắng và được bao phủ bởi một lớp phấn mịn cùng màu, tạo nên một vẻ mềm mại đặc biệt cho cây.

Loài cây này mang ý nghĩa về tình yêu, tình bạn vĩnh cửu và có thể đem đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

2. Cách trồng và chăm sóc sen đá trắng

Để tránh cây bị sốc khi trồng ở môi trường mới. Khi mới mua cây về bạn cũng khoan vội trồng mà hãy mang sen đất trắng đi xử lý như xã bầu, tỉa rễ, bỏ lá héo. Sau đó mới đem phơi ở nơi thoáng mát tầm 1 tuần đợi cho vết thương lành, rễ con ra. Lúc này mới đem đi trồng vào chậu mới và tiến hành chăm sóc cây.

2.1. Đất trồng

Để cây sen đá đất trắng phát triển mạnh và tránh tình trạng úng, đất trồng cần được bổ sung dinh dưỡng và thông thoáng.

Chúng ta cần trộn các thành phần như xỉ than, xơ dừa và trấu hun vào đất để giúp nó thoáng. Cần nhớ rằng đất trắng không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng, nhưng đất cần phải được bảo đảm thông thoáng, vì vậy hàm lượng phân bón chỉ nên dùng ít và tốt nhất là chọn phân trùn quế đã được xử lý sạch.

Giá thể trồng sen trắng
Giá thể tham khảo

2.2. Vị trí để sen đá

Để sen đá đất trắng phát triển tốt và luôn có màu trắng tinh, không bị tình trạng lá mềm, cây bị mọc thân dài, hư form. Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng có nhiều gió và đón đủ nắng từ 3-4 tiếng trên ngày, đặc biệt là nắng sáng.

Tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt từ 12-14h và hạn chế để cây bị ngấm mưa để tránh gây úng, nấm hại rễ và chết cây. Khi có mưa lớn kéo dài, tốt nhất là để đất trắng vào nơi có mái che.

2.3. Tưới nước

Sen đất trắng là một loài cây không ưa ẩm và cần được đón nhiều ánh nắng hơn là nước. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý đến việc tưới nước cho cây sao cho đủ ẩm và tránh thối rễ và lá. Không nên để nước đọng lại trên lá lâu ngày và nên sử dụng bóng hơi xịt để khô lá sau khi tưới.

Để xác định tần suất tưới nước, bạn nên kiểm tra độ ẩm của đất trong chậu và chỉ tưới khi đất đã khô hoàn toàn.

Tuy nhiên, tần suất tưới nước còn phụ thuộc vào khu vực và điều kiện thời tiết khác nhau. Thông thường, bạn có thể tưới nước cho sen đá một lần mỗi tuần hoặc lâu hơn tùy theo điều kiện thời tiết.

Tưới nước sen đất trắng
Tưới nước sen đất trắng

Khi tưới nước cho sen đá đất trắng, bạn nên tránh thời gian trưa nắng và tốt nhất nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát. Điều này giúp tránh làm nóng gốc cây và đất trong chậu, đồng thời tránh nước còn đọng lại trên lá gây sốc nhiệt hoặc úng và gây chết cây.

2.4. Phòng bệnh

Để tránh cây bị bệnh như rệp sáp thì hạn chế việc tưới nước nhiều lần trong tuần cho cây, đồng thời loại bỏ các tầng lá khô héo nhằm tạo độ thông thoáng môi trường đất.

Khoảng 3-4 tháng, bạn hãy bô sung thêm chế phẩm vi sinh học cho cây, giúp cung cấp các chủng nấm có lợi phòng chống nấm hại, nấm gây héo thân vàng lá.

Lưu ý: Khi sử dụng dụng các chế phẩm hữu cơ này, thì không nên dùng vôi bột, nước vôi trong để phun xịt cho cây vì sẽ triệt tiêu hết tất cả các nấm (bao gồm có lợi và có hại)

2.5. Nhân giống

Nhân giống liên đài trắng
Nhân giống liên đài trắng

Khi trồng cây sen đá đất trắng đến giai đoạn trưởng thành, bạn muốn tạo ra thêm nhiều cây con hơn nữa có thể nhân giống cây bằng cách ươm lá, và tách cây con.

Hãy tham khảo bài viết:”các cách nhân giống sen đá” để hiểu hơn từng bước ươm và trồng cây con như thế nào nhen.

3. Giá mua bán sen đất trắng

Có ba loại kích cỡ sen đá đất tráng với giá khác nhau phù hợp với từng loại:

  • Loại nhỏ có chiều rộng từ 5 đến 7cm và với giá 12.000-15.000 đồng
  • Loại vừa có chiều rộng từ 8 đến 12 cm và với giá 50.000 – 60. 000 đồng
  • Cuối cùng, loại to có chiều rộng trên 12cm và với giá 100.000-120.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loài sen đá đất trắng, hi vọng bài viết sẽ bạn biết thêm một dòng sen có màu sắc trắng tinh khôi này, giúp bạn có thêm sự lựa chọn mới cho khu vườn hoa đá của mình.

>>>Xem thêm các bài viết về sen đá khác:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *