Cách tưới sen đá tươi xanh cho người mới không bị chết úng

Cách tưới sen đá tươi xanh cho người mới không bị chết úng
Chia sẻ

Mặc dù sen đá có khả năng sinh trưởng trên sa mạc, nhưng đừng vội cho rằng chúng không cần nước. Sen đá, trong thực tế, cũng cần được tưới nước để phát triển mạnh mẽ.

Nhiều người thường mắc sai lầm khi chỉ tưới nước lên bề mặt đất trồng sen đá mà không để nước thấm sâu vào đất. Hậu quả của việc này là rễ cây sẽ phát triển gần bề mặt đất, không tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây.

Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều nước, vì điều này có thể khiến sen đá bị ngập úng và thối rữa. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách tưới sen đá cho sen đá.

>>> Xem thêm các bài viết liên quan:

1. Những sai lầm khi tưới nước sen đá

Những sai lầm khi tưới nước sen đá

1.1. Giá thể quá ẩm ướt

Việc chọn loại đất và đảm bảo đất thoát nước tốt là quan trọng trong việc chăm sóc sen đá. Không có một lượng nước cụ thể mà sen đá cần; tuy nhiên, độ ẩm không khí và độ thoát nước của đất đóng vai trò quan trọng.

Lựa chọn đất không thoát nước tốt có thể làm cho cây bị úng nước, nên phối trộn các giá thể có độ “tơi – xốp” như đá trân châu, đá nham thạch, đất nung, phân trùn quế…

1.2. Chậu không có lỗ thoát nước

Sử dụng chậu không có lỗ thoát nước là một sai lầm phổ biến khi trồng sen đá. Vì dễ gây môi trường ẩm, do bản chất sen đá thích môi trường khô ráo không có nấm hại và rệp sáp ở rễ, lá.

Thay vào đó, nên sử dụng chậu có lỗ thoát nước và nếu bạn muốn trồng sen đá trong các chậu nhỏ, hãy khoan lỗ ở đáy. Đối với chậu thủy tinh, đặt lớp sỏi và than hoạt tính dưới đáy chậu để kiểm soát độ ẩm và ngăn chặn nấm mốc phát triển.

>>> Xem thêm: Các mẫu chậu sen đá – xương rồng

1.3. Tưới nước quá sớm khi mới trồng cây

Một sai lầm thường gặp là tưới nước quá sớm sau khi trồng cây sen đá. Lúc mới trồng, rễ cây chưa ổn định và dễ bị nhiễm khuẩn. Hãy chờ ít nhất 24 giờ trước khi tưới nước cho cây.

2. Cách tưới sen đá chi tiết đúng chuẩn

2.1. Bước đầu xác định độ ẩm đất

Khi đất nơi cây sen đá sinh sống trở nên khô cằn, đó chính là lúc bạn cần tưới nước cho cây. Để xác định độ ẩm của đất một cách chính xác, bạn có thể sử dụng những phương pháp đơn giản sau:

 • Cắm nhẹ thanh que tre vào đất nơi sen đá mọc, sau đó rút ra và cảm nhận độ ẩm của đất hoặc dùng ngón tay chọt vào đất khoảng 2cm để cảm nhận có ẩm ướt hay không.
 • Nâng lên và cảm nhận trọng lượng của chậu sen đá, đất càng khô thì trọng lượng càng nhẹ. Khi bạn cảm thấy chậu nhẹ hơn, đó là dấu hiệu cần tưới nước cho cây.
 • Quan sát bề mặt đất và trạng thái của lá sen. Nếu bề mặt đất khô và lá sen nhăn, mềm, đó là lúc bạn cần tưới nước cho cây.

2.2. Nên tưới sen đá vào lúc nào?

Thời điểm lý tưởng để tưới nước cho cây sen đá là vào sáng sớm, trước 10 giờ. Lúc này, đất trong chậu còn giữ độ ẩm, cho phép cây hấp thụ nước một cách tốt mà không gặp nguy cơ thối rễ hoặc ngập úng. Đặc biệt, khi sen đá bắt đầu nảy mầm và phát triển rễ, nhu cầu nước của chúng tăng lên, do đó bạn cần kiểm soát lượng nước để duy trì độ ẩm cho đất trồng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách tưới sen đá quá nhiều nước có thể gây hại cho cây và dẫn đến chết cây. Hạn chế tưới nước vào buổi trưa, đặc biệt là sau 10 giờ sáng, khi nhiệt độ và khả năng tăng cao có thể làm tổn thương rễ cây sen đá.

2.3. Lựa chọn dụng cụ tưới

Dụng cụ tưới sen đá
Dụng cụ tưới sen đá

Có một số sự lựa chọn cho dụng cụ tưới nước cho sen đá. Bạn có thể sử dụng bình tưới chuyên dụng cho cây cảnh, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đã đặt nó ở chế độ vòi tưới, không phải chế độ phun sương.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng bất kỳ vật dụng nào có thể giữ nước, như bát, cốc, hoặc chai lọ.

Một lựa chọn tốt khác là sử dụng bình tưới vòi dài chuyên dụng cho sen đá, đây sẽ là dụng cụ lý tưởng để tưới nước cho cây của bạn.

2.4. Cách tưới sen đá đúng chuẩn

 • Khi sử dụng cốc để tưới, phương pháp đơn giản nhất là đổ nước thẳng vào phần đất xung quanh chậu cây. Điều quan trọng là đảm bảo rằng đất ngấm đủ nước mà không để nước đọng trên lá.
 • Nếu bạn sử dụng bình tưới dạng xịt, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuyển sang chế độ vòi tưới và sau đó nhẹ nhàng phun nước vào đất. Tuy nhiên, đối với những chậu cây sen đá nhỏ, những bình tưới này có thể quá to và nặng, không phải lúc nào cũng phù hợp.
 • Một cách tưới sen đá hiệu quả, để tránh đọng nước lên lá cây là tưới từ dưới, thực hiện bằng cách đặt chậu cây vào một xô nước sao cho nước ngập đến khoảng 3/4 chiều cao của chậu. Sau khi nước ngấm qua lỗ dưới đáy chậu và vào rễ (thường sau 1-2 phút), bạn nên nâng chậu ra để dòng nước ráo và thoát nước.
 • Sử dụng bình tưới chuyên dụng với vòi dài sẽ giúp việc tưới nước dễ dàng hơn. Vòi dài giúp định hướng nước chảy chính xác vào gốc cây và ngấm thẳng vào đất, loại bỏ nguy cơ nước đọng trên lá cây.

Cách tưới sen đá còn nhỏ và trưởng thành

2.5. Những lưu ý khi áp dụng cách tưới sen đá

Cách tưới sen đá khi mới mua về

Với các loại sen đá mới trồng hoặc mới đem từ nhà vườn Đà Lạt về sẽ còn khá non, bạn chỉ nên tưới đẫm cây 1 lần sau 1-2 ngày trồng và duy trì tưới nước khoảng 5 ngày một lần. Cách tưới nước cho sen đá non tốt nhất chính là dùng bình tưới trực tiếp ở gốc.

Mỗi loài sen đá và môi trường trồng khác nhau, nên sẽ có nhu cầu về lượng nước và thời gian tưới khác nhau. Do đó, trong trường hợp bạn không chắc là cách bao lâu mới phun sương một lần thì chỉ nên tưới cây khi đất đã khô.

Cách tưới nước cho sen đá đã lớn, trưởng thành hơn

Phương pháp tưới nước cho sen đá trưởng thành đơn giản hơn. Sử dụng bình tưới cây lớn hơn thay vì phun sương. Lượng nước cần phụ thuộc vào loại cây, độ ẩm đất và môi trường xung quanh.

Tưới nhiều vào mùa hè và ít vào mùa đông. Cây to và mọng nước cần điều chỉnh lượng nước, tránh tưới quá nhiều và tưới khoảng 3 tuần/lần (mùa hè ở xứ nóng)1-2 lần tuần (mùa thu, đông ở xứ nóng). Đừng tưới quá nhiều để tránh rễ úng nước và thúc đẩy sự phát triển rễ cây.

Nên tưới nước gì là tốt cho cây?

loại nước tưới sen đá
Loại nước tưới sen đá

Sử dụng nước máy, nước lọc thay vì nước mưa. Đảm bảo nước máy đã khử chất clo (bạn hãy chuẩn bị 1 thao nước máy để bên ngoài 24 giờ đồng hồ).

Tưới sen đá bằng nước vo gạo, cũng là một ý kiến cực hay. Bởi vì trong nước vo gạo có sẵn nhiều dưỡng chất vitamin B, thường dùng để thanh lọc hồ cá cũng như tưới cây trồng.

3. FAQs

3.1. Nhận biết cây cần nước nhiều hoặc ít

Cây thường gửi tín hiệu qua những dấu hiệu dễ nhận biết để bạn chăm sóc đúng cách:

 • Nếu cây cần nhiều nước: Lá cây sẽ đổi màu vàng, trở nên mềm nhũn. Trong trường hợp cây quá nước, lá sẽ nhũn kèm theo màu nâu do tác động của vi sinh vật.
 • Nếu cây thiếu nước: Lá cây sẽ nhăn, khô và co lại, thân cây sẽ trở nên cằn cỗi.
Nhận biết cây thiếu và dư nước
Nhận biết cây thiếu và dư nước

3.2. Cách cứu cây sen đá khi bị thiếu nước

Nếu cây sen đá cần nước, bạn có thể dùng bình phun sương để tưới một lần trong khoảng từ 1 đến 5 ngày. Sau khi cây hồi phục, bạn có thể trở lại lịch tưới nước bình thường, nhưng hãy tránh tưới quá nhiều để cây không bị ngạt nước.

3.3. Sen đá bao lâu tưới nước 1 lần?

Sen Đá không yêu cầu một lịch trình tưới cố định. Thường, bạn có thể biết cây cần nước khi nước ngừng thoát ra từ lỗ thoát nước dưới chậu. Dần dần, bạn sẽ làm quen và dễ dàng xác định lượng nước cần tưới.

Nếu sử dụng chậu và đất thoát nước tốt, bạn có thể tưới nhiều hơn một chút mà không lo cây sẽ bị ngập nước.

3.5. Tưới bao nhiêu nước cho sen đá là đủ?

Cách tưới sen đá xanh tốt
Cách tưới sen đá xanh tốt

Mỗi loại cây mọng nước khác nhau, và cách tưới sen đá sẽ thay đổi tùy theo loại cây. Một số loại chỉ cần tưới một lần mỗi tháng, trong khi loại khác cần chăm sóc thường xuyên hơn, mỗi ngày.

Hãy tìm hiểu về đặc điểm của từng loại cây và quan sát mức độ ẩm trong không khí để xác định tần suất tưới phù hợp. Thông qua việc theo dõi biểu hiện của cây, bạn có thể nhận biết khi nào cây đang thiếu nước và cung cấp nước đúng lúc. Thường, khi lá bắt đầu nhăn và không còn tươi tắn, cây cần nước.

 • Những dòng có dạng thân gỗ, thân thụ như sen đá đô la, sen lá thơm, ống điếu… cần nhiều nước hơn và nắng mạnh.
 • Các dòng Haworthia sedum ưa bóng mát hơn, ưa ẩm sẽ cần nước nhiều hơn.
 • Những dòng echeveria sẽ có nhu cầu nước bình thường như chia sẻ bên trên

Vẫn còn nhiều dòng khác nữa mà anbaogarden.com không thể chia sẻ hết, bạn cứ quan sát cây nhà mình trồng mà cung cấp nước vừa đủ. Đồng thời, hãy chia sẻ cho mình biết cách tưới sen đá khác mà bạn đã áp dụng hiệu quả tại nhà!

Cảm ơn bạn đã theo dõi đến đây, chia sẻ và like nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích.

>>> Tìm hiểu thêm các dòng sen đá:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *