Hướng dẫn thuần Sen đá thược dược, loài sen đá khó chăm

Sen da thuoc duoc tuong de cham ai nhe kho that Bat mi cach thuan
Chia sẻ

Nếu bạn muốn đa dạng các dòng sen đá trong khu vườn của mình, hãy thử sức ngay khi thuần sen đá thược dược. Cảnh báo trước là giống sen đá này sẽ khó chịu hơn các dòng phổ thông trước đó mà blog An Bảo Garden chia sẻ như sen đá vàng, sen tai thỏ, sen đá hồng mập, …

Để tìm hiểu kỹ hơn về giống sen đá đặc biệt này hãy cùng An Bảo Garden tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây nhé!

1. Sơ nét về sen đá thược dược

Echeveria Blue Apple
Tìm hiểu đặc điểm của cây

Là giống lai giữa các loài có nguồn gốc ở Trung Mỹ và được phát triển bởi những người làm vườn, cây còn có tên khoa học là Sedeveria Blue Elf hay còn có tên nick name thân thương là ‘Happy Plant’. Giống với tên gọi, loài sen thược dược có màu sắc, hình dáng tương đối giống hoa thược dược với các lá màu xanh biết kết hợp với các đầu màu hồng đến đỏ.

Cây khả năng nở hoa nhiều lần trong năm, những bông hoa khiến nó trở thành điểm nhấn. Những bông hoa đẹp và nhiều là những gì mang lại cho giống lai này biệt danh vui vẻ là cây hạnh phúc.

Echeveria ‘Blue Apple’, Echeveria ‘Blue Elf’

Phân loại khoa học

  • Họ: Crassulaceae
  • Phân họ: Sempervivoidea
  • Bộ: Sedeae
  • Loại: x Sedeveria

màu lá sen đá thược dược

Không giống với các loại sen đá khác, cây sen thược dược sẽ khó ưa hơn một chút. Không dễ chăm như sen đá xanh, sen dù, sen kim tuyến…

2. Ý nghĩa đặc biệt của cây

Sen đá thược dược tượng trưng cho tình yêu lứa đôi, tình bạn bền chặt. Cây sen đá nói lên ý chí, tính kiên cường, có thể vượt qua mọi thử thách, khó khăn của con người.

Chính vì vậy, vào các dịp lễ valentine 14/2 hay sinh nhật, người ta thường trao tặng nhau những chậu sen đá thược dược như lời cầu chúc tốt lành, may mắn, mong muốn sự đủ đầy.

3. Nhân giống, trồng cây sen đá thược dược

sen thược dược con
Sen thược dược con

Để nhân giống sen đá thược dược, bạn có thể thực hiện bằng cách giâm lá và tách cây.

Nếu giâm bằng lá, thì lấy lá đã trưởng thành đặt ngang hay cắm nghiêng vào đất. giữ cho đất trồng luôn ẩm là từ gốc lá có thể ra rễ và mọc thành cây mới

Đồng thời trong giai đoạn này, bạn cần thực hiện các bước sau:

Chọn vị trí ươm

Chọn một vị trí ánh nắng gián tiếp hoặc trong mát, đặt dưới mái hiên nơi có nhiều gió. Ví dụ như cạnh cửa sổ, dưới bóng cây to hoặc chỗ nắng bán phần.

Đất để ươm, nhân giống

Đất trồng phải thoáng, đã được xử lý sạch và ít dinh dưỡng

  • Đảm bộ độ tơi xốp: Sen đá thược dược cần đất có độ tơi xốp, không được quán nén chặt, không quá ướt hoặc khô.
  • Độ pH trong đất: Sen đá cần độ pH đất từ 6,0 đến 7,0.
  • Khả năng thoát nước ổn: Đất trồng cần có khả năng dren nước tốt để tránh những vấn đề với rễ và thân cây.

Duy trì độ ẩm

Thời gian ươm trồng, cần tưới bằng cách phun sướng một cách thường xuyên để giữ cho đất ẩm và tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của cây.

Chăm sóc đến khi thành sen vỉ

Giữ cho sen đá thược dược trong môi trường tốt, bảo vệ chúng khỏi các tác nhân gây hại và không cần phải cung cấp dinh dưỡng cho cây một cách thường xuyên.

>>> Xem thêm: 5 mẹo nhân giống sen đá có tỉ lệ sống cao

3. Hướng dẫn cách chăm cây sen thược dược, sen bầu mới mua về

Khi mới mua cây về, bạn nên thực hiện thay đất trồng mới cho cây, tỉa rễ, loại bỏ lá hư… như trong bài viết cách trồng sen đá mini có chia sẻ chi tiết.

Sedeveria Blue Elf
Sedeveria Blue Elf

ĐẶC TÍNH của thược dược là khá KHÓ CHỊU, nắng mạnh cả ngày cây sẽ không chịu nổi, hay nước nhiều tưới nhiều lần trong tuần sẽ làm úng rễ mà ít nước quá lại làm cây bi khô, teo lá. Vì vậy bạn cần chú ý các điều sau:

3.1. Lượng nước

  • Tần suất tưới nước vào mùa nóng là 1-2 tuần/ lần
  • Vào thời tiết mát mẻ bình thường chỉ nên tưới 1 lần/ tuần

Lưu ý: Tưới xa gốc, không tưới thẳng lên lá, nước đọng trên lá quá lâu có thể gây úng, thối lá.

3.2. Ánh nắng

Cây thích nắng từ sáng sớm đến 9 giờ 30, nên cho ra nắng 3 tiếng 1 ngày. Để nơi ánh sáng vừa phải nhưng tránh nắng gắt buổi trưa, thiếu sáng lá cây dễ bị mềm.

3.3. Phòng trừ cây bị bệnh

Hãy theo dõi cây để nhanh chóng phát hiện và trừ bỏ các cây bị bệnh hoặc hầu hết. Loại bỏ các lá bị vàng, khô, dễ rụng để tạo độ thông thoáng cho cây tránh các côn trùng gây hại bám vào.

Thỉnh thoảng nên phun xịt chế phẩm sinh học, IMO6 để phòng nấm, trị rệp sáp, sâu cho cây. Đồng thời bổ sung vi sinh vật có lợi cho môi trường sống, làm ức chế vi sinh vật có hại.

3.4. Cung cấp dinh dưỡng

Sen đá thược dược cần được cung cấp đủ dinh dưỡng để phát triển tốt. Bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ (trùn quế, phân bò, phân dơi) hoặc phân tan chậm, chế phẩm sinh học để cung cấp dưỡng chất cho cây.

Lưu ý: Cách chăm sóc sen đá thược dược có thể khác nhau tùy thuộc vào vùng đất, môi trường và mùa. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về cách chăm sóc tại vùng đất bạn sống để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cây của bạn.

4. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về sen đá thược dược, một dòng sen đá không dễ chăm khi ở xứ nóng nhưng lại có vẻ ngoài đáng yêu, mang ý nghĩa sâu sắc. Bạn có thể thử sức thuần dòng sen đá để có nhiều trải nghiệm trong việc làm vườn, tiểu cảnh nhen.

>>>Xem thêm bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *