Hé lộ mẹo chăm Sen đá mặt trăng ra hoa rạng rỡ

Hé lộ mẹo chăm Sen đá mặt trăng (Echeveria Black Prince) ra hoa a
Chia sẻ

Sen đá mặt trăng là một trong những loại cây mọng nước có vẻ đẹp bí ẩn, thu hút và được nhiều bạn yêu thích. Mặc dù không quá nhiều màu sắc rực rỡ nhưng vẫn nổi bật với những nét đặc trưng. Hãy cùng Blog làm vườn An Bảo tìm hiểu loại sen đá này nhé!

>>>Xem thêm:

1. Một số đặc điểm nổi bật của sen đá mặt trăng

Echeveria Black Prince sen mặt trăng

Sen đá mặt trăng còn có tên tiếng anh là Echeveria Black Prince là một loài thực vật mọng nước, có màu tím, thân thấp và phát triển lâu năm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, trong khi mặt dưới có màu tím đậm.

Cây có thể chuyển sang màu đỏ khi cây bị “stress”, do đón được nhiều ánh nắng, cây có hoa màu tím với nhị hoa màu vàng.

sen đá ánh trăng đổi sang màu hơi đỏ
Sen đá ánh trăng đổi màu đỏ tối

Khi còn nhỏ sen đá ánh trăng sẽ có màu sắc và hình dáng khá giống với sen đá Nhật Nguyệt (Echeveria Melaco), nhưng vẫn có sự khác biệt rõ rệt.

Echeveria Melaco và Echeveria Black Prince
Echeveria Melaco và Echeveria Black Prince

2. Các bước xử lý Echeveria Black Prince khi mới mua về

Giống như cách xử lý các loài sen đá khác, sen đá mặt trăng cũng cần xử lý khi đem về môi trường mới, đặc biệt là xứ nóng:

  • Cây thường bị sốc nhiệt khi đem từ Đà Lạt đến các vùng miền khác nên thường xuất hiện lá vàng, lá héo nên cần loại bỏ ngay các lá này.
  • Lấy cây khỏi bầu và rũ hết phần giá thể, xơ dừa cũ, làm nhẹ nhàng thui nhé!
  • Dùng dao sạch cắt tỉa bớt rễ, chừa phần rễ đến gốc tầm khoảng 1-2cm
  • Sau đó đem cây đi phơi nơi khô thoáng, chờ 5 ngày sau cây đã lành vết thương và ra rễ mới hãy đem trồng

3. Cách chăm cây sen đá ánh trăng

Để chăm sóc cây Echeveria Black Prince, bạn cần lưu ý một số điều về chất trồng, vị trí đặt cây, nước, dinh dưỡng,… để giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn ở môi trường sống mới.

3.1. Giá thể

Giống như bất kỳ loại cây mọng nước nào khác, sen đá mặt trăng cần một loại đất thoát nước tốt. Đất thoát nước tốt là rất quan trọng vì cây sẽ dễ bị thối rễ.

Bạn có thể kết hợp đất trồng sen đá mua tại các cửa hàng sau đó phối trộn thêm đá trân châu để tăng khả năng thoát nước.

Hoặc tự xử lý giá thể và phối trộn theo tỉ lệ riêng để phù hợp môi trường sống. Ví dụ như công thức:

Đá pumice 20% + Đá perlite 30% + trấu hun 20% + phân hữu cơ 10% + xỉ than 20%

Cách chăm cây sen đá ánh trăng - giá thể
Chú ý giá thể

3.2. Ánh sáng

Cây này có thể phát triển tốt trong ánh sáng rực rỡ và tiếp xúc một phần với ánh nắng mặt trời. Nhưng khi mới đem về trồng, bạn không nên đem trồng ngoài nắng được, nên để trong mát khoảng 1 tuần để cây hồi sức lại. Điều này giúp cây không bị cháy nắng, mà từ từ hãy tăng lượng ánh sáng mặt trời mà nó nhận được từ bán phần cho đến toàn phần. Hãy chắc chắn rằng bạn không để nó trong bóng râm quá lâu.

ánh nắng cho cây
Ánh nắng cho cây

Cây đạt được màu tím sẫm tuyệt đẹp, gần như màu đen do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng gay gắt, màu sắc của nó càng đậm. Nhưng nó sẽ chuyển sang màu xanh lục hơn khi được giữ trong bóng râm, hoặc gặp trời mưa nhiều ngày không có nắng.

*Lưu ý nhỏ:

  • Hãy nhớ rằng ngay cả khi cây đã thích nghi với ánh nắng mặt trời đầy đủ, nó vẫn có thể bị cháy nắng dưới cái nóng gay gắt của mùa hè hoặc trong một đợt nắng nóng.
  • Sau khi thích nghi, chúng có thể hoạt động khá tốt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ.
  • Cây càng trưởng thành thì càng có thể chịu được ánh nắng toàn phần.

3.3. Nước

Những cây này không yêu cầu bạn phải tưới nước quá thường xuyên. Mức nước vừa phải là đủ vài ngày một lần, tùy thuộc vào tốc độ khô của đất. Vào mùa đông, bạn nên hạn chế tưới nước vì nó có thể dẫn đến thối rễ khi kết hợp với nhiệt độ lạnh và thời kỳ ngủ đông.

Tưới nước phần lớn phụ thuộc vào khí hậu nơi bạn sinh sống. Mặc dù sen đá mặt trăng thích nghi cao với điều kiện thời tiết khô hạn, nhưng chúng sẽ phát triển tốt hơn nhiều khi được cung cấp đủ lượng nước.

Nước cho sen đá ánh trăng
Nước cho sen đá

Thực sự không có một lịch trình hoặc công thức cố định nào về thời điểm tưới nước cho các loài sen đá. Lịch trình tưới nước của An Bảo Garden được quyết định bởi khí hậu, thời tiết nơi mình đặt chậu cây.

Vào những tháng mùa hè, mình thường tưới nước cho sen đá ánh trăng thường xuyên cứ 2 lần trong 7 ngày, đôi khi nhiều hơn trong một đợt nắng nóng. Mình sẽ cắt giảm việc tưới nước xuống khoảng 10-14 ngày một lần khi thời tiết mát mẻ hơn.

Trong mùa thu, mùa đông, mình chủ yếu dựa vào nước mưa và hạn chế tưới nước hoàn toàn vì đây là lúc có nhiều mưa trong khu vực của mình sinh sống.

Nhưng nếu không có mưa trong suốt mùa đông thì mình tưới nước ít nhất mỗi tháng một lần hoặc 2-3 tuần một lần, tùy thuộc vào độ khô của đất.

Ở vùng khí hậu ẩm ướt, bạn sẽ không cần tưới nước nhiều, đặc biệt nếu chúng không nhận được nhiều ánh sáng. Quá nhiều nước và không đủ ánh sáng là công thức gây ra “thảm họa” cho cây.

Mẹo hữu ích: Tưới nước vào gốc cây thay vì tưới từ trên xuống. Sen đá ánh trăng có lá dày và nước có thể đọng lại trên lá. Khi chúng bị ướt, bệnh thối rữa bắt đầu hình thành trên lá.

3.4. Phân bón

Thêm một loại phân bón có chứa nhiều kali và hàm lượng nitơ thấp, sẽ là hợp lý nếu được bón vào mùa sinh trưởng. Lưu ý bón vào ở phần gốc cây, và tưới nước cho cây tránh bị nóng. Bạn cũng có thể dùng phân tan chậm giúp giảm cường độ của nó.

4. Các vấn đề thường gặp khi trồng sen đá mặt trăng

4.1. Lá cháy đen phần rìa mép

Nguyên nhân phổ biến nhất là do bệnh cháy nắng. Mặc dù loại cây này có thể chịu nắng hoàn toàn, nhưng dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc những thay đổi khí hậu đột ngột như đợt nắng nóng mạnh đều có thể khiến cây bị cháy nắng hoặc tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Điều này không thực sự gây tổn hại bên trong thân cây, đây chỉ là vấn đề chỉ là tạm thời. Nếu bạn nhận thấy cây liên tục bị cháy nắng, hãy di chuyển cây đến nơi râm mát hơn hoặc tạo bóng râm dưới những cây cao hơn, hoặc làm tấm lưới lan che nắng.

4.2. Lá bị nhăn nheo, khô héo

Lý do phổ biến nhất khiến lá sen đá ánh trăng bị héo là do thiếu nước. Những chiếc lá sẽ trông mỏng, nhăn nheo và khô héo.

Khi sờ vào sẽ thấy lá phẳng và mỏng, đó là dấu hiệu cho thấy cây sắp cạn kiệt nguồn dự trữ nước và đã đến lúc phải tưới nước.

Chỉ cần cho cây uống đủ nước và cây sẽ tươi tốt ngay lập tức, thường là trong vòng 1- 2 ngày. Khi tưới nước, tốt hơn là nên tưới kỹ cho cây thay vì phun sương nhỏ. Sau đó để yên cho đến khi nó khô trước khi tưới lại.

4.3. Lá mờ trong dần

Lá mờ trong dần - trang bi
Lá mờ trong dần – ảnh trang bi

Lý do phổ biến nhất khiến cây sen đá mặt trăng bị như vậy là do úng nước. Cây bắt đầu có vẻ ốm yếu và lá sẽ nhạt màu hơn hoặc mờ trong, những chiếc lá cũng sẽ cảm thấy mềm và rụng dần. Đây là những dấu hiệu nhận biết rằng bạn đang tưới quá nhiều nước cho cây của mình.

Cách xử lý đơn giản

  • Chỉ cần cắt giảm tưới nước và để cây khô và phục hồi sau quá nhiều nước. Không tưới nước cho đến khi cây có cơ hội khô hoàn toàn.
  • Nếu đất không khô đủ nhanh, hãy cân nhắc chuyển sang đất mới mau thoát nước nhanh. Những loại cây này dễ bị thối rễ khi để trong đất ẩm quá lâu.

4.4. Lá bị bầm có màu nâu, đen

Lá bị bầm có màu nâu đen
Lá bị bầm có màu nâu đen

Khi bạn nhận thấy cây chuyển sang màu nâu hoặc đen, điều đó thường có nghĩa là cây đang bắt đầu thối rữa. Bạn vẫn có thể cứu cây bằng cách cắt bỏ những phần chết thối của cây. Giữ lại bất kỳ lá và thân nào trông xanh tốt và có thể nhân giống và thay chậu.

>>> Tham khảo thêm một số bài viết:

5. Các câu hỏi thường gặp

5.1. Cách để khi cây hoa đá mặt trăng nở hoa

Cây tạo ra những bông hoa hình chuông màu đỏ tươi với những bông hoa nhỏ màu vàng hình ngôi sao bên trong. Những bông hoa này thực sự rất đẹp và tương phản với tán lá sẫm màu của cây.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại cây đều sẵn sàng ra hoa và một số có thể không nở hoa.

hoa của cây ánh trăng
Hoa của cây

Để khuyến khích nở hoa, hãy đảm bảo cây nhận được đủ ánh sáng. Cùng với ánh sáng phù hợp, hãy đảm bảo rằng cây luôn tươi tốt và được chăm sóc đúng cách như đã được chia sẻ ở bên trên.

Mặc dù việc bón phân là không cần thiết, nhưng việc cung cấp cho cây của bạn những chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp đảm bảo sự phát triển và khuyến khích nở hoa.

Cây cần rất nhiều năng lượng để ra hoa và việc cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho chúng sẽ giúp bổ sung nhu cầu của chúng trong mùa nở hoa. Thời điểm tốt nhất để bón phân là trong giai đoạn sinh trưởng, hoặc trong các tháng mùa xuân và mùa hè.

5.2. Cây có độc không?

Không có đủ nghiên cứu kết luận để cho rằng Echeveria Black Prince là độc hại. Cũng có ý kiến cho rằng cây còn dùng chữa bệnh với mục đích chống bệnh tiểu đường, nhưng KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG KHOA HỌC nào về lợi ích này.

Về vật nuôi, trong danh sách các loại cây độc hại cho động vật cũng không bao gồm loại cây này. Nếu lo lắng, bạn có thể liên hệ với bác sĩ thú y để được trợ giúp thêm.

6. Lời kết

Bây giờ bạn đã biết tất cả về các loại, phương pháp chăm sóc cần thiết cho cây sen đá mặt trăng, tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là chọn một chậu sen đá chất lượng, bắt đầu trồng cây và cũng như chăm sóc nó thật tốt.

Khi nói đến độc tính, không có nhiều bằng chứng khoa học cho điều này.

Vì vậy, bạn có thể tiếp tục và tự tin nhân giống loại cây này. Hãy tận hưởng quá trình chăm sóc sen đá ánh trăng nhen!

Gợi ý thêm cho bạn mẹo chọn chậu sen đá khỏe, chất lượng trong bài viết: Chi tiết cách trồng sen đá full nắng mưa.

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *