Top 16 loại sen đá tím, hồng có sắc màu bí ẩn, thu hút nhất

Top 16 loại sen đá tím, hồng có sắc màu bí ẩn, thu hút mọi ánh nhìn
Chia sẻ

“Tím mộng mơ, tím nên thơ”. 

Không có quá nhiều lý do giải thích tại sao màu tím lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Trong thế giới thực vật, không có quá nhiều loài mang sắc tím.

Chính vì vậy, không chỉ riêng bất cứ loài cây nào, sen đá tím luôn được yêu thích và tìm kiếm rất nhiều. Hãy cùng An Bảo Garden điểm qua các loại sen đá màu tím có màu sắc đẹp, bí ẩn đang cực hot trên thị trường.

>> Tìm hiểu thêm bài viết liên quan:

1. Echeveria ‘Perle von Nurnberg’ – Sen đá hồng dâu 

Đứng đầu danh sách sen đá tím, chắc chắn bạn không nên bỏ qua sen đá Echeveria ‘Perle von Nurnberg hay người Việt mình gọi là sen đá hồng dâu. Cụm từ ‘Perle von Nurnberg’ có nghĩa là “Hòn ngọc Nurnberg” trong tiếng Đức. Đây là một trong những loại sen đá dễ tìm nhất.

Echeveria ‘Perle von Nurnberg là một loài mọng nước dễ trồng, có màu xanh tuyệt đẹp. Cây sẽ chuyển sang màu hồng và tím khi được đặt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ. Hoa có màu hồng san hô xuất hiện trên thân cây dài màu đỏ vào mùa hè.

Echeveria 'Perle von Nurnberg' - Sen đá tím hồng dâu
Sen đá hồng dâu với màu sắc hồng tím dễ thương

Sen đá hồng dâu có nhu cầu nước tưới không khác nhiều so với các dòng sen đá khác cùng loại. Bạn chỉ cần lưu ý, chỉ tưới nước khi đất trồng sen tím đã hoàn toàn khô.

Vị trí đặt các chậu Echeveria ‘Perle von Nurnberg nên thoáng gió. Nếu nhiệt độ khu vực bạn trồng hơn 30 độ C thì cần có lớp che mát (có thể là dùng lưới lan). Chỉ đặt cây ngoài trời nắng mặt trời trước 10 giờ sáng và sau 2 giờ chiều là tốt nhất.

Giống như đa số các loài sen đá khác, Echeveria ‘Perle von Nurnberg có thể được nhân giống bằng lá và giâm cành.

2. Graptopetalum ‘Superbum’ – Sen đá hồng mập

Graptopetalum ‘Superbum’ –  hay những con nghiện sen lâu năm hay gọi với cái tên thân thuộc là sen đá hồng mập là một cây bụi mọng nước có màu hồng tía (hơi nghiêng về màu tím hơn), với một lớp phấn phủ farina (sáp biểu bì) trên lá, có tác dụng như lớp bảo vệ. Loài sen đá đáng yêu này có nguồn gốc từ Jalisco, Mexico. 

Loài sen đá này có cụm hoa nhiều nhánh, hoa nhỏ hình ngôi sao, cánh hoa màu vàng xanh, đầu ngọn có vạch đỏ.

Trong tiếng Latinh, ‘Graptopetalum’ có nghĩa là “những cánh hoa được đánh dấu” với ngụ ý những cánh hoa lốm đốm đặc trưng của hầu hết dòng sen đá tím này.

Graptopetalum 'Superbum' Sen đá dĩa hồng
Sen đá dĩa hồng hơi nghiêng màu tía
Hoa của cây dĩa hồng
Hoa của cây Graptopetalum ‘Superbum’

Giống như hầu hết các loài sen đá màu tím khác, Graptopetalum ‘Superbum’ cần loại đất trồng thoát nước tốt và thoáng khí để tránh bị thối.

Sen đá dĩa hồng cần nhiều ánh sáng mặt trời để duy trì màu sắc và hình dạng độc nhất của mình. Loài sen tím này vẫn có thể sống tốt khi được trồng trong nhà, trên bệ cửa sổ đầy nắng hay cả ánh sáng trong nhà.

Graptopetalum ‘Superbum’ hoàn toàn có thể được nhân giống từ cành giâm hoặc lá trưởng thành.

3.  Sedeveria Lilac Mist

Sedeveria Lilac Mist là giống lai của Sedum – một loại cây lâu năm chịu hạn và Echeveria – một loài mọng nước có nhiều màu sắc và hình dáng đa dạng, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Khi cây trưởng thành, Sedeveria Lilac Mist sẽ mọc những chiếc lá màu xanh nhạt tuyệt đẹp ở gần thân và những chiếc lá màu tím ở các phần bên ngoài với một lớp phấn phủ farina dày.

Sedeveria Lilac Mist sen đá tím
Sedeveria Lilac Mist

Sedeveria ‘Tử Đinh Hương’ là loại sen đá tím cần ánh sáng mặt trời mạnh. Màu sắc tím của loại sen đá này cũng được hình thành khi cây đủ nắng. Chúng sẽ còn trở nên “tím” hơn nếu được tiếp xúc trực tiếp với nhiều ánh nắng mặt trời.

Không khác nhiều so với các loài sen đá tím khác, Sedeveria Lilac Mist thích hợp với các loại đất trồng thoát nước tốt. Bạn có thể đặt chúng trong nhà, bên cạnh cửa sổ nhiều nắng.

Loại sen tím này dễ ra rễ từ cành giâm và lá trưởng thành. Cho nên, bạn cứ yên tâm nhân giống chúng mà không cần phải lăn tăn vì điều gì cả.

4. Graptoveria Debbie – Sen đá sỏi hồng lá dẹp

Graptoveria ‘Debbie’ là giống lai giữa Graptopetalum và Echeveria, có các cánh hoa được sắp xếp như hình dạng của một hoa hồng. 

Xanh tím là màu sắc chủ yếu của sen đá Graptoveria ‘Debbie’. Tuy nhiên, nếu trong điều kiện đủ nắng, đủ dinh dưỡng, màu xanh tím này sẽ chuyển sang màu hồng. Cũng giống với Graptopetalum ‘Superbum’ hay Sedeveria Lilac Mist, loài sen đá tím này có một lớp phấn phủ farina như là một lớp áo giáp bảo vệ chúng.

Graptoveria Debbie - Sen đá sỏi hồng lá dài dẹp
Graptoveria Debbie hơi nghiêng về sắc tím hơn là hồng

Graptoveria ‘Debbie’ phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ. Bạn vẫn có thể đặt chúng ở những vị trí có bóng râm trong khoảng thời gian ngắn trong ngày vì cây có thể bị cháy lá nếu ở xứ nóng. Ánh nắng dịu nhẹ buổi sáng là thích hợp nhất đối với cây Graptoveria ‘Debbie’, đồng thời sẽ làm nổi bật tông màu mát mẻ tuyệt đẹp của cây.

Loại sen đá tím này không cần nhiều nước, thậm chí có thể nói là kỵ nước. Bạn chỉ nên tưới chúng khi đất trồng đã khô hoàn toàn. Khi tưới nước, bạn hạn chế tối thiểu việc nước dính lên lá. Nếu không may có một chút nước vây vào lá, việc bạn cần làm là đặt chúng ở nơi thoáng gió.

Graptoveria ‘Debbie’ hay bất kì các loại sen đá màu tím này cũng yêu cầu đất trồng dễ thoát nước. Ở nước ta, than xỉ, đá pumice hay đá perlite luôn là một trong những thành phần phối trộn giá thể trồng sen đá tím phù hợp nhất. 

5. Echeveria haagai ‘Tolimanensis’ 

Echeveria haagai ‘Tolimanensis’ là một loại sen đá màu tím không có nguồn gốc rõ ràng  với những chiếc lá mọc thẳng, mộng nước hơn và  có màu tím đậm đến xám bồ câu. Những chiếc lá vẫn được bao phủ lớp phấn phủ farina đặc trưng của nhiều loài Echeveria. Một số tài liệu cho rằng, chúng có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ.

các loại sen đá màu tím Echeveria haagai 'Tolimanensis'
Echeveria haagai ‘Tolimanensis’

Echeveria haagai ‘Tolimanensis’ cần ánh sáng mặt trời đầy đủ để duy trì màu sắc và hình dạng hoa hồng nhỏ gọn của chúng. Tuy vậy, vào mùa mưa, khi không có nhiều nắng, bạn có thể mang loài sen đá tím vào trong nhà, đặt trên bệ cửa sổ thoáng hoặc dưới ánh sáng phòng. Nhưng hãy đảm bảo lượng ánh sáng mặt trời ít nhất phải được 6 tiếng/ngày bạn nhé!

Giống như hầu hết các loài mọng nước, Echeveria haagai ‘Tolimanensis’ cần môi trường trồng thoát nước tốt, không giữ nước để tránh các bệnh về thối rễ, thối thân và thối lá. Bạn có thể tưới đủ nước đến khi nước thoát ra khỏi đáy, sau đó đợi đất thật khô mới tưới lại.

6. Graptoveria ‘Araluen Gem’

Graptoveria ‘Araluen Gem’ là giống sen đá tím được lai giữa Graptopetalum paraguayense và Echeveria purpusorum. Sen đá màu tím này có những chiếc lá màu xanh lục đến tím hoa cà mềm mại đáng yêu với những vệt hồng khi được trồng dưới ánh nắng trực tiếp với đặc trưng là lớp phẩn phủ farina.

sen đá-tím Graptoveria Araluen Gem
Graptoveria Araluen Gem

Nếu bạn đang lo lắng, liệu rằng Graptoveria ‘Araluen Gem’ có thật sự khó trồng hay không? Câu trả lời cũng khá dễ trồng. Tương tự như các loại sen đá có màu tím mà An Bảo Garden đã giới thiệu ở trên.

  • Graptoveria ‘Viên Ngọc Araluen’ cũng chỉ yêu cầu về đất trồng dễ thoáng nước
  • Cần nhiều ánh nắng mặt trời và không tưới khi đất vẫn còn ẩm và hạn chế để nước rơi trên lá . Điều này sẽ giúp bộ rễ cây phát triển tốt, màu sắc sen đá lên đều và đậm màu, tránh các bệnh liên quan tới thối rễ, thân hay lá.

Hoa Graptoveria ‘Araluen Gem’ có hình dáng một chiếc chuông, màu vàng hoặc hồng xinh đẹp. Một chậu sen đá sẽ đẹp hơn bao giờ hết, nếu được dệt thêm những đóa hoa li ti đủ sắc màu đúng không nào?

7. Echeveria ‘Dusty Rose’ – Sen đá bầu kim tím

Như tên gọi, Echeveria ‘Dusty Rose’ là một trong số ít sen đá có màu tím với hình dạng những chiếc lá độc đáo, được xếp theo hình dạng của một đóa hoa hồng. Thêm vào đó, màu sắc tím càng trở nên rức rỡ hơn dưới ánh nắng mặt trời đã tạo nên sức hấp dẫn hơn của loại sen đá này.

Echeveria 'Dusty Rose' - Sen đá bầu kim tím
Echeveria ‘Dusty Rose’ – Sen đá bầu kim tím

So với bộ lá mộng nước của Graptoveria ‘Hoa hồng bụi’ hay Echeveria haagai ‘Tolimanensis’, lá của Echeveria ‘Dusty Rose’ mỏng hơn và bề rộng lớn hơn, được bố trí san sát nhau. 

Quy tắc chăm sóc sen đá tím cơ bản không hề khó, bạn chỉ cần tuân theo những hướng dẫn bên dưới là sẽ có ngay một “bé yêu” cực xịn rồi:

  • Đất trồng luôn đảm bảo thoát nước tốt: Bạn có thể dụng nhiều loại giá thể phối trộn khác nhau, chỉ cần tỷ lệ các loại đá perlite, pumice,… nói chung chiếm từ 50 – 60% là được.
  • Ánh sáng luôn đạt ít nhất là 6 tiếng/ngày, tốt hơn nữa là loại ánh sáng mặt trời trước 10 giờ sáng và sau 2 giờ chiều.
  • Nước tưới: Luôn đảm bảo tưới đủ nước, không thừa cũng như không thiếu. Chỉ tưới nước khi đất trồng đã thật sự khô và hạn chế tưới lên lá.

Có bạn nào thấy đóa “Hoa hồng bụi” này giống như một đóa sen đá bắp cải tím không nhỉ?

8. Echeveria ‘Cubic’ Frost – Sen đá cúc tím

Echeveria ‘Cubic’ Frost hay Sen đá cúc tím, giống với các loại sen đá màu tím khác, thay đổi màu sắc theo mùa. Chúng ta có thể nhận thấy rằng, màu tím hoa cà sáng nhất xuất hiện vào mùa đông – đầu mùa xuân và sau đó nhạt dần sang màu xanh xám. Nếu bạn muốn màu sắc của loại sen đá này đậm hơn, chất hơn thì phải để chúng “tắm nắng” nhiều hơn vì cường độ màu sắc hoa sẽ phụ thuộc vào mức độ phơi nắng của cây, cũng như là chế độ chăm sóc.

Echeveria 'Cubic' Frost - Sen đá cúc tím
Echeveria ‘Cubic’ Frost – Sen đá cúc tím

Khi Echeveria Cubic Frost trưởng thành, chúng có thể cao đến 20cm và đường kính khoảng 25cm. Sen đá cúc tím có thể được nhân giống bằng chồi, lá hoặc hạt. Bạn cũng có thể dùng phương pháp nhân giống dễ nhất và nhanh nhất là cắt các chồi non hình thành dọc theo thân của các cây trưởng thành, vùi nhẹ vào hỗn hợp đất trồng phù hợp. Và thế là, bạn sẽ có những chậu sen đá tím này thôi!

9. Sempervivum heuffelii ‘Notah’

Trong thế giới các loại cây mọng nước, các loại có hình dáng đặc biệt luôn được săn đón như một vị minh tinh. Sen đá bắp cải tím chính là một trong số đó. Tiếp sau đây, An Bảo Garden sẽ giới thiệu cho bạn một loại sen đá màu tím có hình dạng tương tự bắp cải.

Khi nhắc đến chi Sempervivum, sen đá tím Sempervivum heuffelii ‘Notah’ có thể được xem là nhân vật sáng giá nhất. Loài sen đá này có màu sắc tuyệt vời khi giao thoa giữa màu xanh ngọc bích và một chút ửng hồng hoa oải hương. Nổi bật hơn cả khi mép lá của chúng được một đường viền màu trắng sáng bao lấy. Màu sắc của giống cây này cũng khá là đặc biệt khi thay đổi qua các mùa.

Sempervivum heuffelii 'Notah'
Sempervivum heuffelii ‘Notah’

Sempervivum heuffelii ‘Notah’ siêu cứng cáp và chịu hạn tốt hơn so với các loại sen đá màu tím cùng loại. Chúng phát triển mạnh ngoài trời quanh năm và giữ màu sắc rực rỡ qua các mùa. 

Trồng Sempervivum heuffelii ‘Notah’  ngoài trời ở những nơi có nắng nhiều và đất trồng thoát nước tốt là điều kiện tối thiểu để chúng có thể phát triển tốt. Nếu bạn yêu thích màu tím có chút hồng oải hương thì đừng ngại ngùng hãy rinh ngay một bé về nhé!

10. Echeveria ‘Afterglow’ – Sen đá hồng hạc

Giống như hoa hồng, Echeveria ‘Afterglow’ là một loài mọng nước thường xanh cực đẹp mắt với những chiếc lá được xếp như một đóa hoa cực lớn. Loài này nở hoa màu đỏ cam vào hè. Ở Việt Nam, loại sen đá tím này còn được ưu ái đặt cho cái tên đầy mỹ miều là sen đá hồng hạc.

Echeveria 'Afterglow' - Sen đá hồng hạc
Echeveria ‘Afterglow’ – Sen đá hồng hạc

Khi trưởng thành, Sen đá hồng hạc có thể cao và rộng khoảng 30 – 50cm. Những chiếc lá của Echeveria ‘Afterglow’ có vẻ lớn hơn nhiều so với các loại sen đá màu tím thường thấy. Chúng có màu hồng nhạt như phấn, bên ngoài lại được viền thêm màu hồng sáng hơn.

Là giống lai từ Echeveria cante và Echeveria shaviana, Echeveria ‘Afterglow’ hầu như có được đặc trưng từ cây bố mẹ có nguồn gốc chủ yếu từ vùng Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Hoa của loài cây này có quầng màu cam và vàng xung quanh, khiến nó trở nên độc đáo hơn so với các loài cây echeveria khác.

Nếu bạn là một người bận rộn, Echeveria ‘Afterglow’ sẽ là một lựa chọn thích hợp. Loại sen đá này không cần chăm sóc nhiều, có thể trồng được ngoài ánh sáng trực tiếp hay cả trong ánh sáng trong phòng. Bên bạn cứ yên tâm nhé!

11. Lipthops Optica ‘Rubra’ – Thạch lan tím

Lipthops Optica ‘Rubra’ – Thạch lan tím là một loài mọng nước tuyệt đẹp với thân gồm hai lá mọc đối nhau, có màu hồng ngọc sữa và màu hồng ngọc đỏ từ nhạt đến đậm. Trên mỗi thân sẽ ra một hoa màu trắng có đường kính lên đến 2,5cm và thường xuất hiện vào mùa thu. 

Lipthops Optica 'Rubra' - Thạch lan tím
Lipthops Optica ‘Rubra’ – Thạch lan tím

Lipthops Optica ‘Rubra’ nói riêng và các loại Lithops khác nói chung là loại cây nhỏ, thường phát triển rất chậm. Nhưng sự kiên trì của bạn sẽ được đổi lại bằng những “cụm sỏi” xinh xắn, đủ màu sắc trên bề mặt đất trồng, được ví như “hoa mọc trên đá”. 

Vì có xuất xứ từ vùng hoang mạc Nam Phi, Thạch lan tím đã quen với ánh sáng mặt trời đầy đủ, đất đá và có thể chịu khô kéo dài vài tháng, chỉ có phần ngọn của các cặp lá lộ trên mặt đất.

Nếu bạn đang tìm một loại cây trang trí để bàn độc đáo, Lipthops Optica ‘Rubra’ chắc chắn sẽ là gợi ý hàng đầu đấy nhé!

12. Kalanchoe Humillis – Sen đá gấm viền tím

Kalanchoe humilis – một loại cây bụi nhỏ, đặc trưng với những chiếc lá màu xanh nhạt, thường được điểm xuyến bằng những đốm màu đỏ tía đến tím hoặc màu hạt dẻ. Loài này có nguồn gốc từ Mozambique, Malawi và Tanzania, nơi chúng mọc trong các kẽ đá và có thể cao đến 20cm.

Kalanchoe Humillis - Sen đá gấm viền tím
Kalanchoe Humillis – Sen đá gấm viền tím

Lá sen đá gấm viền tím có hình trứng, có thể dài đến 13cm và rộng đến 6cm. Hoa nhỏ, màu tím hoặc xanh lục, xuất hiện trên các cụm hoa mọc thẳng, phân nhánh và có thể cao đến khoảng 40cm vào giữa mùa hè.

Kalanchoe Humillis là một loại cây cần chú ý về mức độ ánh sáng nếu bạn muốn tậu một em về nhà. Kalanchoe Humillis có thể bị cháy lá nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng gay gắt. Tốt nhất bạn bên đặt chúng ở nơi có bóng râm. 

Trong quá trình trồng, bạn chắc hẵn phải cần thay chậu, thay đất cho Kalanchoe Humillis. Bạn nên cẩn thận nhé vì thân của giống cây này hơi giòn và có thể dễ gãy đấy. 

13. Echeveria ‘Taurus’

Echeveria ‘Taurus’ là một giống cây lâu năm mọng nước, thường xanh thuộc họ Crassulaceae, thường được trồng ở nước  Anh. Loài sen đá tím này  được ưa chuộng vì những chiếc lá có hình dáng gần giống hình tam giác, dày dặn, nhiều nước đầy sức sống.

Echeveria ‘Taurus’
Echeveria ‘Taurus’

Lá Echeveria ‘Kim Ngưu’ có màu xanh lục, với màu đỏ đồng đến hồng đậm. Màu sắc của lá trở nên đậm và lung linh hơn khi được đặt nhiều dưới ánh sáng mặt trời.

Hoa Echeveria ‘Taurus’ có  hình chuông màu đỏ và vàng, xuất hiện vào đầu mùa hè.

Echeveria ‘Taurus’ có thể được trồng trong nhà, cần ít nước và nhiều ánh sáng. Giống cây này cần nhiều ánh sáng nhất có thể, tuy vậy bạn không nên đặt chúng ở vị trí tiếp xúc ánh nắng mặt trời gay gắt, đặc biệt là ở xứ nóng nhiệt đới. Bạn cũng nên cẩn thận với việc tưới nước, nếu quá nhiều nước, Echeveria ‘Kim Ngưu’ rất dễ bị thối rễ nhé!

14. Sedum dasyphyllum – Sedum hoa hồng tím

Sedum dasyphyllum là một loài thực vật có hoa trong họ Crassulaceae, phát triển đặc biệt tốt từ đá, sườn dốc và ven các con đường.

Sedum dasyphyllum là một loại cây mọng nước thường xanh, mọc thấp, mọc thành thảm, có tán lá rậm rạp gồm nhiều chiếc lá nhỏ, dày dặn, màu xám bạc mọc thành hình xoắn ốc gồm 4 – 5 hàng dọc theo thân cây. Những chiếc lá sẽ có màu hồng hoặc tím trong thời gian hạn hán hoặc thời tiết mát mẻ.

Sedum hoa hồng tím này cực kỳ cứng cáp và khả năng chịu hạn cao. Khi trưởng thành, loại sen đá này có thể cao khoảng 2 – 5cm và rộng khoảng 15 – 20cm.

Sedum dasyphyllum - Sedum hoa hồng tím
Sedum dasyphyllum – Sedum hoa hồng tím

Sedum dasyphyllum, là một loại cây che phủ mặt đất phát triển thấp thích hợp với điều kiện khô, nóng. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng chúng trong những chiếc chậu và trang trí nơi góc bàn làm việc, học tập. 

Sedum dasyphyllum có lá màu xanh, tròn, có một lớp phấn phủ, nhưng sẽ chuyển sang hồng tím và tím vào mùa đông. Khi đến hè, những cụm hoa màu trắng hình ngôi sao sẽ hình thành. Những chùm hoa nhỏ, hình ngôi sao, màu trắng và hồng, nở ngay trên các tán lá. Nếu bạn cung cấp đủ nắng, màu sắc của loại sen đá này sẽ đậm màu hơn. 

Nhân giống Sedum hoa hồng tím khá dễ. Bạn chỉ cần cắt chúng thành những đoạn ngắn khoảng 5cm, vùi vào đất trồng giàu mùn, đủ ẩm. Đơn giản hơn, khi nó tự rụng lá, những chiếc lá này sẽ bén rễ và hình thành cây mới.

15. Anacampseros Purple Giant

Anacampseros Purple Giant, còn được gọi với cái tên phổ biến là Sand Rose (tạm dịch Hoa hồng cát), là một loại cây mọng nước tuyệt đẹp, mọc thấp với những chiếc lá sắc tím huyền bí.

Anacampseros Purple Giant
Anacampseros Purple Giant

Cây có nguồn gốc từ Nam Phi và mọc thấp thành cụm nhỏ, lá có màu sắc tím huyền bí. Khi trưởng thành cây sẽ phát triển lan rộng.

Khi bị thiếu nắng cây sẽ có màu xanh lục, vàng lục và khi bạn trồng full nắng lá sẽ có màu hồng tím.

16. Aeonium Arboreum Var Atropurpureum

Hay còn gọi là sen đá Aeonium manriqueorum. Sen đá đột biến này còn khá hiếm tại Việt Nam nên ít người sở hữu. Cây sen đá này có dạng thân thụ và mọc phân nhánh. Cây tạo ra những chiếc lá có hình dạng giống như hoa hồng và sở hữu màu tím đen ĐỘC ĐÁO.

Aeonium Arboreum Var Atropurpureum
Aeonium Arboreum Var Atropurpureum
  • Thân cây dễ thành thụ và có màu xanh xám, cao từ 25-60cm
  • Lá dày có màu xanh lục khi thiếu nắng, khi đủ nắng lá có màu tím đen
  • Hoa: Hoa sẽ có màu vàng nhạt, mọc thành chùm dài và thường nở vào mùa hè.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Trên đây là các dòng sen đá màu tím có màu sắc độc đáo mà Blog làm vườn anbaogarden.com muốn gửi đến các bạn tham khảo. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm nhiều dòng sen đá tím tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu bạn cảm thấy bài viết CHẤT LƯỢNG hãy chia sẻ đến với mọi người. ^^

Ngoài ra, bạn muốn tìm đọc các bài viết về cây mọng nước này hãy theo dõi chuyên mục sen đá của blog nhen!

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *