5 Cách mix sen đá đẹp & 35 mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp

Huong dan 5 Cach mix sen da dep 35 mau tieu canh sen da
Chia sẻ

Hôm nay Blog làm vườn An Bảo sẽ chia sẻ thêm bài viết cách mix sen đá đẹp, nhằm thỏa sức đam mê và sáng tạo, chơi cây cảnh mini của mọi người. Trước khi bắt đầu, các bạn cần phải nắm rõ các bước trồng sen đá và đọc kỹ bài viết trước đó, nắm rõ đặc tính từng loại, để đạt được kết quả tốt nhất thực hiện tiểu cảnh sen đá đẹp hơn.

1. Những điều nên biết trước khi thực hiện cách mix sen đá đẹp

Sau khi bạn đã có kinh nghiệm chơi sen đá hơn, những lần sen bị bệnh chết ẻo làm cho bạn “bầm dập lên bờ xuống ruộng”. Đó mới chỉ là một giống, một loại sen trong một chậu thôi…

NHƯNG khi trồng mix sen đá với nhau thành một tiểu cảnh, bạn sẽ thấy việc chăm sóc sẽ khó gấp bội. Tuy nhiên, An Bảo Garden cũng đã thử sức trồng cách trồng sen đá mix (thành công có, thất bại có) và học hỏi từ nhiều nguồn, nhiều anh chị khác nhau, cũng đã có kinh nghiệm của riêng mình. Trước khi thực hiện cách mix sen đá đẹp, bạn cần biết các điều sau đây:

1.1. Chuẩn bị vật dụng, phụ kiện trang trí tiểu cảnh sen đá

Việc trồng và chăm sóc tiểu cảnh sen đá là một công việc không hề đơn giản. Để có một tiểu cảnh đẹp và bền, chúng ta cần lưu ý đến nhiều yếu tố, bao gồm:

Giá thể:

 • Giá thể trồng cần bảo đảm sự tơi xốp, thoáng khí, và thoát nước tốt là điều cần thiết.
 • Đặc biệt khi thực hiện cách mix chậu sen đá, các cây sẽ trồng sát nhau, không gian chật chội hơn, nếu chậu bằng thuỷ tinh sẽ càng khó thoát nước nhanh. Vì vậy, cần bổ sung thêm các loại đá perlite, pumice vào giá thể nhiều hơn bình thường. Ở mục 2 bên dưới, mình sẽ nêu rõ các lớp giá thể nên có cho từng chậu trồng.

Chất liệu và cấu trúc của chậu:

 • Khi chọn chậu trồng sen đá, chúng ta cần lưu ý đến cao độ và đường kính của chậu. Một chậu có cao độ vừa phải (9-15cm) sẽ tạo sự cân đối với sen đá khi được trồng vào.
 • Đồng thời, chúng ta nên chọn chậu có đường kính lớn để tạo không gian thoáng cho cây phát triển mạnh mẽ. Việc lựa chọn chậu phù hợp sẽ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của tiểu cảnh và cách chăm sóc sen đá trong tương lai.
Chuẩn bị vật dụng, phụ kiện trang trí tiểu cảnh sen đá
Chuẩn bị vật dụng, phụ kiện trang trí tiểu cảnh sen đá

Lựa chọn vật liệu trang trí phù hợp:

 • Để chọn phụ kiện trang trí tiểu cảnh sen đá, bạn cần xác định rõ phong cách muốn hướng đến là gì? Từ đó chọn ra các hình dáng, vật liệu decor thích hợp
 • Một số phục kiện thường hay đi kèm đó là: hòn đá cuội, sỏi, nhân vật truyện tranh Nhật Bản, chim cò, cú mèo, chim cánh cụt, cây gỗ nhỏ, ngôi nhà…
 • Mua đồ trang trí tiểu cảnh ở đâu? Bạn có thể mua trực tiếp tại các cửa hàng cây mọng nước với giá rất rẻ từ 10k-30k, hoặc đặt trên shopee, tiki.

1.2. Lựa chọn sen đá

Để thực hiện cách mix sen đá đẹp mắt, bạn nên chọn những cây có đặc tính tương đồng nhau.

 • Điều này cực kỳ quan trọng vì không thể trồng những cây ưa nắng mạnh bên cạnh những cây ưa bóng mát hoặc nắng nhẹ. Hạn chế chọn các dòng khó trồng như sen đá thược dược, sen đá hoa hồng, phật bà.
 • Nên chọn các cây khoẻ mạnh, tránh chọn các cây có dấu hiệu mềm nhũn, sắp ngủm. Bởi vì, sau khi mix sen đá một thời gian cây yếu mà chết đi và bị loại bỏ sẽ để lại khoảng trống làm cho chậu trông rất xấu
 • Chọn đúng cây cùng nhóm sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn và đảm bảo sự cân đối trong tiểu cảnh.
 • Ví dụ các dòng Echeveria ưa nắng có thể trồng chậu đất nung, lũa,… các dòng Haworthia ưa nắng nhẹ, thích ẩm hơn sẽ phù hợp trồng trong bình thuỷ tinh…

ĐỪNG QUÊN TỈA RỄ, đây là bước quan trọng để đảm bảo cây phát triển tốt:

 • Đầu tiên, rút bỏ bầu đất cũ và tỉa bớt các rễ phụ để chỉ giữ lại các rễ chính.
 • Sau đó, để các vết cắt khô lại trong vòng 3-4 ngày ở nơi khô ráo, thoáng mát trước khi trồng cây.
 • Nếu bạn muốn trồng các nhánh cắt gốc hoặc cành râm, hãy chờ cho đến khi chúng phát triển rễ trắng mới mang vào tiểu cảnh.

2. Các bố cục khi làm tiểu cảnh sen đá mini

Nói về cách mix sen đá đẹp thì có rất rất nhiều ý tưởng khác nhau, bạn có thể tự do sáng tạo, An Bảo Garden không muốn gò ép ai theo một khuôn khổ nào cả.

Thế nhưng, trường hợp nhiều bạn khi tham khảo quá trời các mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp lại dẫn đến THAM mà xem hoài xem mãi =>  rồi dẫn đến sự mông lung, không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau đây, An Bảo sẽ gợi ý một số bố cục đơn giản mà bạn nên tham khảo, ghi chú lại:

2.1. Bố cục đối xứng cân bằng

Phương pháp này thường được ứng dụng trong các thiết kế bố cục. Trong đó, trục đối xứng sẽ là một con suối giả làm bằng cát xanh/vàng hoặc lối đi làm từ các viên sỏi trắng nhỏ được sử dụng để tạo sự đồng đều, cân đối giữa các yếu tố của tiểu cảnh như sen đá, đá cuội, tượng đồng nhỏ, rêu xanh/các dòng sedum…

Bố cục đối xứng cân bằng - ảnh chị Lưu Ly Vy
Ảnh từ vườn chị Lưu Ly Vy

KẾT QUẢ là tạo ra một tiểu cảnh sen đá – xương rồng tinh tế và hài hòa, đem lại cảm giác thư giãn và êm dịu cho người xem THẬT LÀ CHILL!!!

2.2. Bố trí cân bằng đối tâm

Là phương pháp bố trí mà bạn chọn một vật thể làm trung tâm và xung quanh đó sắp đặt các vật thể khác sao cho hài hòa, đồng nhất. Phương pháp này mang hơi hướng thiết kế theo phong cách châu Âu.

2.3. Bố trí bất đối xứng

Đây là bố cục cót sự đối lập hoàn hảo với kiểu bố trí cân bằng đối xứng. Dù không tuân thủ nguyên tắc cân đối, nhưng kiểu thiết kế này lại sở hữu tính sáng tạo và phóng khoáng, và vẫn đáp ứng đầy đủ các yếu tố màu sắc, ánh sáng. Điều này cho phép bạn thể hiện phong cách thiết kế độc đáo của mình mà không phải lo lắng về việc các chi tiết bên trong phải giống nhau.

Bất đối xứng
Ảnh st

NGOÀI RA… Blog làm vườn An Bảo gợi ý thêm về mẹo lên layout, bố cục:

 • Bạn sẽ cho phần đất trồng ở phía sau cao hơn phía trước hoặc trồng cây có thân cao sẽ trồng phía sau và cây nào thân thấp sẽ trồng phía trước. Điều này giúp tạo nên chiều sâu của tiểu cảnh.
 • Trong tiểu cảnh bạn nên bố trí các vật thể theo số lẻ là tốt nhất, ví dụ 3 hòn đá cuội lớn, 3 cây sen đá (1 cây lớn và 2 cây nhỏ) và bố trí theo bố cục trước sau như trên.
 • Một điều đáng lưu ý nữa đó là chọn các cây có MÀU SẮC TƯƠNG PHẢN nhằm tạo điểm nhấn cho tiểu cảnh hơn.

=> Hãy bắt đầu từ sự đơn giản cái nhỏ nhất trước, khi thực hiện tốt và quen rồi bạn hãy bắt đầu thực hiện các tiểu cảnh khác đẹp hơn và độc đáo hơn nhen!

3. Các cách mix sen đá đẹp

3.1. Tiểu cảnh sen đá mini chậu đất nung, chậu men sứ

Bước 1: Chọn chậu

Thông thường các tiểu cảnh này trồng trong chậu có miệng tròn, hoặc vuông vát, vuông bo tròn đều được. Miễn sao có miệng chậu rộng lớn, dễ mix sen đá và xương rồng.

Bước 2: Lót giá thể

 • Cho một tấm lưới nhỏ dưới đáy để tránh trôi đất khi tưới.
 • Lót viên xỉ than lớn hoặc các đá nham thạch, đá pumice viên lớn để giúp chậu thoát nước nhanh.
 • Lớp giá thể chính đã được xử lý sạch và phối trộn theo tỉ lệ phù hợp (đá perlite, trấu, phân hữu cơ, nấm trichoderma…). Đây là lớp quan trọng nhất, đảm bảo cây sen đá có đủ không gian để đâm rễ và phát triển.
 • Lớp phủ mặt/trang trí: Lớp này không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp bảo vệ lá không tiếp xúc trực tiếp đất và giúp đất trồng không bị trôi ra ngoài khi tưới.

Bước 3: Trồng cây theo bố cục đã chọn

Bạn có thể trồng theo các mẫu đã định hình từ trước, hoặc đơn giản hơn là trồng theo bố cục trước sau.

 • Cây nào có thân cao thì mình trồng ở phía sau, như cây xương rồng, cây móng rồng
 • Phía trước là các dòng thân thấp ưa nắng như đá xanh, ngọc trinh, cây tai thỏ
 • Rải một lớp đá cầu trên bề mặt, cho thêm vài hòn đá sỏi lớn vào (nên chọn số lẻ)

Xem clip thực hiện từ kênh youtube: XƯƠNG RỒNG TAM KỲ:

Lưu ý:

Để chăm sóc mẫu tiểu cảnh này, bạn nên đặt chậu dưới mái hiên có nắng trực tiếp.

Nước chỉ tưới khi đất đã khô hoàn toàn, khi đã tưới nước cần đảm bảo tưới đẫm và nước chảy thoát ra khỏi đáy chậu. Tốt nhất là dùng nước giếng hoặc nước máy đã để bên ngoài sau 24 giờ.

>>>Tham khảo thêm 5 mẫu sau đây:

Mix sen đá trong chậu đất nung và chậu men sứ
Trồng phốt kết sen đá trong chậu đất nung và chậu men sứ – Mẫu số 1, 2
Các cách mix sen đá đẹp trong chậu sứ
Sáng tạo mix nhiều cây sen trong chậu sứ -Mẫu số 3
Sự tương phản màu làm nổi bật chậu hơn
Sự tương phản màu làm nổi bật chậu hơn – Mẫu số 4
cách mix sen đá đẹp bằng chậu đất nung
Mẫu số 5

3.2. Cách mix sen đá đẹp bằng chậu gỗ

Trồng bằng chậu gỗ thực chất cũng khá giống với cách mix sen đá đẹp bằng chậu đất nung, gốm sứ. NHƯNG đa phần các chậu gỗ có dạng hình hộp chữ nhật hoặc vuông, chất liệu gỗ mộc mạc tạo nên nét Vintage hơn. Bạn có thể:

 • Ứng dụng bố trí đối xứng cân bằng để thực hiện, rải sỏi trắng nhỏ ở giữa làm con sông, hai bên là các cây, viên đá, vật dụng được sắp xếp đối xứng cân bằng với nhau.
 • Bố trí bất đối xứng, làm thành một sân vườn mini trong chậu gỗ, với một ngôi nhà nhỏ xinh bao quanh là các dòng sen như một vườn hoa hoặc trồng thêm xương rồng tai thỏ làm thành hàng rào, che chắn.

Tham khảo thêm 5 mẫu sau:

Cách mix sen đá đẹp bằng chậu gỗ
Mix bằng chậu gỗ – Mẫu 1, 2
tiểu cảnh chậu gỗ
Tiểu cảnh để bàn chậu gỗ – Mẫu 3
Trồng phối kết các dòng sen bằng mẫu chậu gỗ chữ nhật
Trồng phối kết các dòng sen bằng mẫu chậu gỗ chữ nhật – Mẫu 4
Dùng các con vật decor chậu gỗ
Dùng các con vật decor chậu gỗ trồng mix sen đá – Mẫu 5

Lưu ý: Cách chăm sóc tiểu cảnh sen đá chậu gỗ cũng sẽ tương tự với tiểu cảnh chậu đất nung

3.3. Làm tiểu cảnh sen đá để bàn – bình thuỷ tinh 

Cách làm tiểu cảnh sen đá bằng bình thuỷ tinh hay còn gọi là sen đá terrarium, sẽ khó hơn nhiều so với trồng trong chậu. Bởi vì, đặc tính sen đá là ưa nắng gió cần thoát nước nhanh, nhưng chậu thuỷ tinh lại KHÔNG CÓ LỖ. Vì vậy cần lót giá thể theo từng tầng sau:

 • Lớp dưới cùng là sỏi viên lớn
 • Lớp tiếp theo là than củi hoặc than hoạt tính giúp hút ẩm mốc tốt, phòng chống nấm hại
 • Tiếp theo viên đất sét nung Việt Nam để giữ ẩm (có độ sần sùi, giúp rễ dễ bám), còn viên đất nung Nhật thì quá tròn nhẵn không có độ bám
 • Sau đó là lớp giá thể trồng sen đá, rồi phủ một lớp sỏi nhỏ hoặc đá akadama trên bề mặt.
cách mix sen đá trong bình thuỷ tinh
Cho lớp đất nung dưới cùng, sau đó là lớp giá thể
Trồng cây vào bình
Trồng cây vào bình
Làm tiểu cảnh sen đá để bàn
Succulent terrarium

Để tạo độ sâu cho tiểu cảnh, bạn hãy xác định rõ 3 phần:

 • Phần phía trước sẽ để lớp đất trồng thấp xuống và trồng các cây nhỏ (như sen guốc, sen đá ngọc…).
 • Phần chính giữa tạo khoảng không trống cho bố cục, có thể bố trí 1-2 bức tượng nhỏ.
 • Phần sau (phần lưng) trồng các cây dáng cao như xương rồng, móng rồng, sen đá ống điếu.
Bố cục khi làm bình terrarium sen đá
Bố cục khi làm bình terrarium sen đá

HOẶC, bạn có thể làm bố cục cân bằng đối tâm, chọn một trang trí ở chính giữa (như bức tượng phật, nhân vật nào đó) sau đó trồng các cây xung quanh.

>>>Tham khảo thêm 5 mẫu:

sen đá terrarium
Sen đá terrarium – MS 1
tiểu cảnh sen đá mini trong bình
Tiểu cảnh sen đá mini trong bình – MS 2
tiểu cảnh sen đá để bàn
Tiểu cảnh sen đá, móng rồng – MS 3
Trồng phối kết sen đá trong chậu thuỷ tinh
Trồng phối kết các dòng sen đá trong chậu thuỷ tinh – MS 4
mẫu tiểu cảnh sen đá đẹp
Mẫu tiểu cảnh sen đá terrarium – MS 5

Xem clip thực hiện trồng sen terrarium từ kênh của Hương Jenie:

Lưu ý:

 • Chọn các dòng ưa ẩm, cần ít nắng như Haworthia, hoặc các dòng dễ chịu như xương rồng tai thỏ, xương rồng trứng chim, cây cẩm nhung để trồng dạng terrarium.
 • Đối với các dòng Haworthia bạn không cần xử lý rễ trước khi trồng nhen.
 • Để chăm sóc bình terrarium sen đá, bạn nên tưới ít nước và đặt bình cạnh cửa sổ có nắng sáng là được.

3.4. Cách trồng sen đá mix bằng chậu khoét rãnh, lu bị vỡ

Tưởng chừng các lu bị vỡ, hay chậu sứt mẻ sẽ trở thành vật vô dụng. Nhưng chúng ta có thể tận dụng chúng để mix thành các chậu sen đá mini cực chất.

Đối với mẫu tiểu cảnh này, bạn nên chọn các dòng ưu nắng hoặc có dạng thân mọc dài.

Đối với lu vỡ:

 • Cho các viên xỉ than lớn lót đáy, tiếp theo đổ đất trồng sen đá vào rồi dùng các mảnh vỡ của lu cố định đất trồng lại.
 • Sử dụng các phiến đá dẹp tạo thành các bậc thang. Sau cùng trồng các cây sen đá vào như các dòng sedum, sen ngọc bi, các dòng Echeveria ưa nắng gió… tạo thành tiểu cảnh độc đáo và đẹp mắt.

Xem clip thực hiện của kênh Nhà Sen Đá

>>> Xem thêm 6 mẫu bên dưới:

mix bằng chậu lu vỡ
Mix bằng chậu lu vỡ – Mẫu 1, 2
Phối kết các cây trong chậu vỡ cực nghệ
Phối kết các cây trong chậu vỡ cực nghệ – Mẫu 3, 4
Tận dụng chậu, lu vỡ làm thành tiểu cảnh sen đá đẹp
Tận dụng chậu, lu vỡ làm thành tiểu cảnh sen đá đẹp – Mẫu 5, 6

Các chậu sứt mẻ hoặc được khoét rãnh

 • Bạn cũng lót đáy bằng các viên đất nung lớn, tiếp theo cho giá thể sen đá đã phối trộn vào.
 • Dùng các sen đá có dạng thân dài để trồng, đặt theo các rãnh nứt nẻ, sắp xếp tùy ý màu sắc, rồi đổ thêm đất trồng vào.

Xem clip cách trồng của kênh Sen Đá Trần Gia:

>>> Tham khảo thêm:

Tiểu cảnh chậu khoét rãnh
Tiểu cảnh chậu khoét rãnh – Mẫu 1,2
chậu khoét rãnh trồng tiểu cảnh sen đá
Chậu khoét rãnh trồng tiểu cảnh sen đá – Mẫu 3
Trông mix các loại sen bằng chậu rạch sẵn
Trông mix các loại sen bằng chậu rạch sẵn – Mẫu 4,5,6,7,8,9

3.5. Làm tiểu cảnh sen đá trên lũa gỗ, thân cây

Đây là cách trồng đỉnh cao hơn các cách còn lại, cần sự tinh tế và tính thẩm mỹ cực cao. Thông thường cách mix sen đá đẹp trên các miếng lũa thường được lấy cảm hứng ở một góc nhỏ trong tự nhiên, kết hợp với trí tưởng tượng phong phú của người chơi.

Số lượng cây sen đá dùng để trồng trên thanh lũa sẽ không quá nhiều, nhưng màu sắc và dáng cây được lựa chọn rất phù hợp.

>>>Tham khảo ngay 5 mẫu bên dưới:

cách mix sen đá đẹp trên thân gỗ
Cách mix sen đá đẹp trên thân gỗ – MS 1
Trồng sen đá trên lũa gỗ - ảnh chị Kiều Trần
Trồng sen đá trên lũa gỗ – ảnh chị Kiều Trần – MS 2
sử dụng các dòng sedum để phối cảnh
Sử dụng các dòng sedum để phối kết – MS 3
Mix sen bằng lũa cực nghệ tại CỎ LŨA Garden
Mix sen bằng lũa cực nghệ tại CỎ LŨA Garden – MS 4
Mẫu sen đá trồng bằng lũa đơn giản nhưng nghệ thuật
Mẫu sen đá trồng bằng lũa đơn giản nhưng nghệ thuật – MS 5

Lưu ý: Ghép sen trên lũa giá thể cần có sự giữ ẩm nhiều hơn chút. Sau khi cây đã bám rễ thì để full nắng mưa lên màu cực đẹp.

 

Trên đây là 5 cách mix sen đá đẹp và gợi ý các mẫu tiểu cảnh sen đá Blog An Bảo Garden muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng bài viết này, sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích khi trồng phối hợp các dòng sen với nhau.

Bài viết được tổng hợp từ kinh nghiệm thực tế và nhiều nguồn kiến thức khác nhau, chắc chắn sẽ có sự thiếu sót, nếu bạn biết thêm những điều hay ho nào nữa về tiểu cảnh sen đá có thể chia sẻ với anbaogarden.com bằng cách để lại bình luận bên dưới nhen!

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *