Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp làm phân bón tại vườn nhà

Cách nuôi trùn quế trong thùng xốp làm phân bón tại vườn nhà
Chia sẻ

Phân trùn quế được coi như một loại “thần dược” giúp cung cấp dinh dưỡng cho mọi loại cây trồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bạn còn đang băn khoăn không hiểu rõ về phân giun quế là gì, nó có tác dụng như thế nào? Tại sao cần nuôi con giun quế và liệu có thể nuôi trùn quế trong thùng xốp ngay tại nhà hay không?.

Để giải đáp những thắc mắc này, Blog An Bảo Garden đã sẵn sàng cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

1. Phân giun trùn quế là gì?

1.1. Nguồn gốc phân trùn quế

Phân trùn quế còn có tên gọi khác là phân giun đỏ, phân giun quế. Phân chính là chất thải của con trùn quế/ giun đỏ (Perionyx excavatus).

Sau khi ăn các phân động vật (như bò sữa, heo, trâu, gà, vịt) hoặc rau củ quả, thông qua quá trình phân giải của vi sinh vật trong ruột trùn thì phân của các động vật được chuyển hoá tạo ra sản phẩm cuối cùng là phân giun trùn quế.

Nguồn gốc phân trùn quế
Phân trùn quế

Phân trùn quế là một loại phân hữu cơ có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao, được coi là loại phân tối ưu nhất mà con người có thể sử dụng, dùng làm giá thể trồng cây chất lượng. Đây chính là lý do chính mà nhiều người nuôi trùn quế trong thùng xốp nhằm mục đích thu phân, bón cho rau sạch, sân vườn nhỏ trồng cây, thường được thực hiện với quy mô nhỏ, rất phù hợp những “người nông dân đô thị”.

1.2. Phân trùn quế có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu về cách nuôi trùn quế bằng thùng xốp, chúng ta hãy xem phân trùn quế có những ưu điểm gì nhen:

 • Phân trùn quế là phân hữu cơ 100%, được tạo thành phân trùn nguyên chất. Đây là loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng kích thích sự tưởng của cây trồng.
 • Không giống như những phân chuồng vón cục, các tinh thể phân giun trùn quế nhỏ và nhuyễn nên dễ dàng được cây trồng hấp thụ hơn.
 • Có thể bón trực tiếp vào cây mà không cần phải chờ ủ hoai mục như các dòng phân chuồng (phân bò thường mất 4-6 tháng xử lý sạch mới dùng được).
ưu điểm phân giun trùn quế
Ưu điểm phân giun trùn quế
 • Giúp tăng khả năng giữ ẩm trong đất và phòng chống các bệnh về rễ.
 • Phân trùn quế chứa một lượng lớn vi sinh vật có hoạt tính cao, bao gồm vi khuẩn cố định đạm tự do (Azotobacter), vi khuẩn phân giải lân, phân giải Cellulose & các chất xúc tác sinh học khác.
 • Khi bón phân trùn quế vào đất các vi sinh vật có lợi tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong đất.
 • Phân trùn quế kích thích nảy mầm, nguồn dinh dưỡng hữu cơ acid fulvic, humic, hooc môn IAA và những nguyên tố đa trung vi lượng sẽ kích thích nảy mầm cực hiệu quả.
 • Phân trùn quế không chỉ giúp kích thích sự phát triển của bộ rễ và chồi non mà còn chứa hơn 50% chất mùn được tìm thấy trong lớp đất mặt, có khả năng hòa tan trong nước.
 • Nó cung cấp các chất khoáng quan trọng như đạm, lân, kali, canxi và magie, cũng như các chất vi lượng như mangan, đồng, kẽm, cacbon, sắt và borat. Điều đặc biệt là các chất này có thể hấp thụ ngay mà không cần phải phân huỷ trong đất trước khi được cây hấp thụ, khác với những loại phân hữu cơ khác.
 • Sẽ không có nguy hiểm gì cho cây hay tình trạng nóng cháy cây khi bón phân trùn quế.

2. Hướng dẫn cách nuôi trùn quế trong thùng xốp

Để sản xuất phân giun trùn quế tại nhà cũng khá đơn giản nhưng sẽ tốn nhiều công sức, thời gian. Đòi hỏi người làm vườn yêu thích lối sống gần gũi thân thiện với thiên nhiên, môi trường, có sự kiên trì, bền bỉ. Đồng thời, việc nuôi trùn quế trong thùng xốp sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí, tận dụng được nguồn rác thải nhà bếp hiệu quả.

Bước chuẩn bị

chuẩn bị dụng cụ để nuôi trùn quế trong thùng xốp
Chuẩn bị dụng cụ để nuôi trùn quế trong thùng xốp

Để nuôi nuôi trùn quế trong thùng xốp, bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau đây:

 • Thùng xốp
 • Găng tay y tế
 • Sinh khối giun quế – 1kg (có lọc trùn bên trong, bạn có thể mua ở các trang TMĐT)
 • Cái bay xúc đất, phân
 • Bao bố hoặc tấm vải phủ
 • Phân nền hữu cơ (phân bò ủ hoai/phân dê/ phân gà/ đất sạch)
 • Rác nhà bếp (vỏ trái cây, vỏ trứng, rau củ quả)

Cách 1: Cho trùn quế ăn rác nhà bếp tươi

 • Đầu tiên, chúng ta sẽ khoét một lỗ ở góc đáy thùng, nhằm giúp thoát nước rỉ ra trong quá trình ủ.
Khoét lỗ ở đáy thùng xốp
Khoét lỗ ở đáy thùng xốp
 • Sau đó bạn cho 1kg sinh khối giun quế vào trong thùng, sẽ lọt vào vài con trùn to bạn cứ nuôi chung nhen, không sao đâu.
 • Số lượng phân trùn khá ít, chúng ta sẽ bổ sung thêm phân nền hữu cơ, đất phải hơi ẩm không nên quá khô, và trộn đều với sinh khối giun quế (1 lớp dày khoảng 2cm là được).
kỹ thuật nuôi trùn quế trong thùng xốp
Cho sinh khối trùn quế và phần đất, phân nền vào
 • Bạn chuẩn bị rác nhà bếp dạng tươi như vỏ trái cây, rau củ quả, vỏ trứng.
 • Tiếp theo, sắp các rác này theo hàng, mỗi hàng nên bỏ số lượng ít, nếu cho quá nhiều rác nhà bếp sẽ sinh ra nhiệt khiến thùng nóng lên và làm trùn bỏ đi.
Sắp rác bếp tươi thành hàng và tạo khoảng trống xen kẽ
Sắp rác bếp tươi thành hàng và tạo khoảng trống xen kẽ
 • Chúng ta sẽ chừa khoảng hở, để cho giun quế không bị ngợp.
 • Sau đó dùng một tấm vải hoặc chiếc bao phủ lên. Tốt nhất nên dùng chiếc bao màu đen.
Che phủ thùng xốp và đặt nơi thoáng mát
Che phủ thùng xốp và đặt nơi thoáng mát
 • Tiếp theo, lót gạch ống bên dưới và đặt chiếc thùng xốp lên cao.
 • Cắt một cái ly nhựa để bên dưới lỗ thoát nước của thùng, nước rỉ ra rất ít.

Lưu ý, bạn đặt thùng xốp đựng trùn ở nơi mát mẻ không có ánh nắng chiếu vào và nơi che được mưa, không có nước mưa lọt vào.

SAU 1 TUẦN

Nuôi trùn quế trong thùng xốp, trùn ăn rác bếp tươi
Trùn ăn rác bếp tươi
 • Rác nhà bếp sẽ phân huỷ, tiếp tục cho giun quế ăn rác nhà bếp tươi theo hàng.
 • Lúc này chúng ta sẽ sắp rác vào hàng mới, không đè lên hàng cũ. Bạn cứ cho ăn theo hàng xen kẽ với nhau khoảng 1 tuần cho ăn 1 lần. Các hàng có khoảng hở với nhau.
 • Sau đó sẽ đậy bao lại và đặt vào nơi mát mẻ, tiếp tục lặp đi lặp các bước cho đến khi hết rác nhà bếp tươi rồi tiến hành thu hoạch phân giun.

Bạn có thể thấy cách nuôi trùn quế trong thùng xốp với rác nhà bếp dạng tươi sẽ không tận dụng được số lượng nhiều. Mỗi lần chỉ cho trùn ăn một ít thôi, để khắc phục tình trạng này, mình sẽ chia sẻ thêm cách thứ 2, ủ rác rồi mới cho con giun quế ăn.

Cách 2:  Ủ rác nhà bếp rồi cho trùn ăn

Đây là kỹ thuật nuôi giun quế trong thùng xốp nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian hơn, khắc phục được nhược điểm của cách đầu tiên. Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Chúng ta cũng khoét một lỗ nhỏ ở đáy thùng.
Lót mùng vào thùng xốp
Khoét lỗ ở đáy và lót mùng vào thùng xốp
 • Tiếp theo lót tấm lưới có lỗ nhỏ vào thùng, có thể sử dụng lưới mùng như mình. Nhằm tránh lọt côn trùng vào bên trong, bước này là bước phụ bạn không cần lót lưới vẫn được.
 • Sau đó mình rắc ít bột ủ phân vào thùng xốp (như EMUNIV, EMZEO…), sử dụng bột ủ phân giúp hạn chế mùi hôi, giúp rác nhà bếp ủ nhanh hơn.
Rác bột ủ phân vào thùng
Rác bột ủ phân vào thùng
 • Bước tiếp theo cho rác nhà bếp vào để ủ, mình rắc đều bột ủ phân vào và trộn lên. Tiếp tục rắc một ít lên bề mặt để ngăn mùi rồi đậy kín nắp.
 • Sử dụng gạch ống kê lên cao, đặt một cốc nhựa nhỏ ở lỗ thoát nước (hứng nước chảy ra, nước này có thể pha loãng để bón gốc cho cây).

Lưu ý: Bạn đặt thùng xốp nơi không có nắng, thoáng mát. Bịch ủ phân không dùng hết thì cột kín lại để lần sau dùng. Không nên ủ quá đầy, chỉ nên ủ khoảng ⅔ thùng xốp là được.

Cho trùn quế ăn rác nhà bếp đã ủ

Giun quế rất thích ăn các loại hoa quả có vị ngọt như bắp, quả dưa hấu, quả mít… Bạn có thể tận dụng thùng chứa giun trùn quế ở cách 1, để cho chúng ăn rác nhà bếp đã ủ nha.

 • Rác nhà bếp sau khi ủ khoảng 6-7 ngày là cho giun quế ăn được. Vào mấy ngày đầu được ủ rác nhà bếp sẽ sinh nhiệt rất cao, sau một tuần ủ rác nhà bếp sẽ giảm nhiệt. Rác nhà bếp chỉ cần ủ cho héo, không cần ủ cho hoai hoàn toàn.
Rác bếp đã được ủ 1 tuần
Rác bếp đã được ủ 1 tuần
 • Bạn múc rác được ủ bỏ phân chứa giun quế và sắp xếp theo hàng, nhớ chừa khoảng hở. Rồi lấy cái bao che phủ thùng xốp.

SAU 7 NGÀY CHO ĂN, rác nhà bếp được ủ làm cho trùn ăn rất dễ dàng và tạo ra phân bón chất lượng.

Giun quế đỏ đang ăn rác bếp đã ủ
Giun quế đỏ đang ăn rác bếp đã ủ

Cách thu hoạch trùn quế, nhân thành 2 thùng

 • Để thu hoạch, mình ta sẽ bóc lớp mặt sâu khoảng 3-4cm, vì trùn quế chỉ tập trung sống ở bề mặt. mình bỏ qua một thùng xốp khác và thùng xốp này cũng có một lỗ thoát nước ở góc và có sẵn phân nền hữu cơ, sau đó cho phân rác bếp đã ủ vào.
Bóc lớp bề mặt của thùng phân trùn quế
Bóc lớp bề mặt của thùng phân trùn quế
 • Sau khi bóc lớp bề mặt, mình tiếp tục cho thùng giun quế cũ tiếp tục ăn. Bởi vì sẽ còn sót lại con giun quế, mục đích để dẫn dụ các con bên dưới bò lên.

Sau khoảng 6 ngày nữa…mình tiếp tục bóc lớp trên bề mặt và thu hoạch thêm một lớp phân trùn bên dưới.

Mình sẽ tách lớp trùn quế trên bề mặt ra, sẽ để qua một khay nhựa riêng, còn phần phân bên dưới thùng sẽ đổ ra và đem đi sử dụng làm phân bón cho cây.

Thu hoạch phân sau khi nuôi trùn quế trong thùng xốp
Thu hoạch phân sau khi nuôi trùn quế trong thùng xốp

**Nguồn tham khảo từ kênh anh Quốc Thịnh Lê, xem trực tiếp cách làm qua video của anh:

3. Cách sử dụng phân trùn quế

Dùng để kích thích nảy mầm

Hỗn hợp 20-30% phân trùn quế trộn với đất được xem là một phương pháp hiệu quả nhất để đảm bảo sự phát triển liên tục của cây trong 3 tháng mà không cần bón thúc.

Phân giun quế làm chất điều hòa, cải tạo đất

phân trùn quế cũng có thể được sử dụng để cải tạo đất nhờ tính chất điều hòa của nó. Khi bỏ phân trùn vào vùng đất cằn cỗi và tưới nước thường xuyên, lớp đất sẽ được cải tạo đáng kể.

Phân bón lỏng

Sản phẩm này có thể được pha trộn với nước theo tỉ lệ 1:5, tạo thành một hỗn hợp chất lỏng được sử dụng như một phân bón tuyệt vời, đồng thời có khả năng kiểm soát côn trùng khi được phun trực tiếp lên thân và lá của cây.

Đối với cây ăn quả

Nếu vườn nhà bạn có cây ăn trái có thể bón 0.5-1kg/cây, bón 1-2 lần/năm tuỳ vào độ tuổi của cây. Đây là chất trồng cây hảo hạng dành cho cây ăn quả giúp thúc đẩy cây ra hoa quả ngon lành.

Cây cảnh

 • Sen đá: Cách bón phân trùn quế cho sen đá rất đơn giản chỉ cần cho lớp phân xung quanh gốc với liều lượng ít (sen đá là loài ưa nghèo dinh dưỡng).
 • Hoa hồng: Pha trộn với đất trồng hoa, bạn có thể tham khảo tỉ lệ sau: “30% đất vườn, 30% phân giun quế, 10% chỉ xơ dừa, 20% tro trấu và 10% viên xỉ than”
 • Kiểng lá: tỉ lệ pha trộn giá thể bạn có thể tham khảo: “Phân giun quế (30%)+ Đá trân châu (30%) + mụn dừa (40%)”.
Phân giun quế bón cây cảnh
Phân giun quế bón kiểng lá

Những lưu ý khác:

 • Để đảm bảo sức khỏe và tăng năng suất cho cây trồng của bạn, hãy nhớ thêm nấm đối kháng trichoderma vào quá trình chăm sóc. Nấm trichoderma giúp tăng khả năng chống lại mầm bệnh, điều mà phân trùn quế không đáp ứng được, vì vậy bạn cần bón chung từ đầu.
 • Ngoài ra, để duy trì và tăng cường độ phì nhiêu cho đất, bạn cũng nên bổ sung chế phẩm sinh học hay dịch trùn quế cho cây mỗi 10 đến 15 ngày. Điều này rất quan trọng vì trong thành phần dịch giun quế có chứa một số vi sinh vật có lợi giúp tăng cường khả năng phân giải dinh dưỡng.

4. Giá phân trùn quế trên thị trường

Nếu như bạn không có thời gian nuôi trùn quế trong thùng xốp có thể đặt mua các loại phân bón đã xử lý sẵn, có mặt trên thị trường. Mức giá hiện nay của sản phẩm giao động khoảng 30k-50k, đến từ các Brand như Đặng Gia Trang, 1989 JSC, Lavamix, Vinatap, Tratrasa

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phân trùn quế viên nén, được các công ty sản xuất với quy trình khép kín,sạch sẽ, không mùi và tiện dụng hơn.

Lời kết

Trên đây là bài viết về kỹ thuật nuôi trùn quế trong thùng xốp tại nhà để lấy phân bón. Blog An Bảo Garden hy vọng rằng những thông tin đã cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình nuôi trùn quế, cách chăm sóc và thu hoạch phân bón.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ là một phương pháp canh tác bền vững và lành mạnh cho môi trường, đồng thời giúp cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào về bài viết này, xin vui lòng để lại bình luận để chúng ta có thể trao đổi thêm nhen!

>>>Tìm hiểu thêm các bài viết cùng chủ đề:

4/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *