Cách làm IMO 6 thuốc trừ sâu hữu cơ cho rau sạch, hoa hồng, sen đá

Cách làm IMO 6 thuốc trừ sâu hữu cơ
Chia sẻ

Cách làm IMO 6 thật sự không khó khăn, bởi đây là quá trình đơn giản dựa trên sự kết hợp cách làm thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, ớt, gừng và IMO 4. Sức mạnh của chế phẩm này không chỉ giúp tiêu diệt côn trùng gây hại mà còn bảo vệ cây trồng khỏi các bệnh nấm, tạo nên một giải pháp hiệu quả nhưng đồng thời vài “một mũi tên bắn trúng hai con nhạn”.

Trong bài viết này, Blog An Bảo Garden sẽ cung cấp thông tin chi tiết về IMO 6, giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này cũng như tự tay học cách làm IMO 6 dựa trên thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng và IMO 4. Hãy cùng nhau khám phá!

1. Chế phẩm IMO 6 là gì?

1.1. Khái niệm

IMO 6 là viết tắt của “Indigenous Microorganisms 6”, đại diện cho một phương pháp tổ chức các vi sinh vật có nguồn gốc bản địa nhằm cải thiện chất lượng đất và hỗ trợ cây trồng chống lại các vấn đề như nấm bệnh và côn trùng gây hại.

Mối liên kết giữa IMO 4 và IMO 6 là rất chặt chẽ, vì phương pháp IMO 6 được xây dựng dựa trên cơ sở của IMO 4. Cách làm IMO 6 không chỉ kế thừa mà còn bổ sung thêm 2 thành phần độc lập vào hệ thống IMO 4, nhằm gia tăng hiệu quả của phương pháp này.

IMO 6 có thể được hình dung như “một con bò tót đực” với hai chiếc sừng mạnh mẽ và sắc nhọn, sẵn sàng xua đuổi mọi thách thức khó khăn.

Cách sử dụng imo 6
IMO 6 dùng làm thuốc trừ sâu hữu cơ

1.2. Ưu điểm, nhược điểm

Với cách làm thuốc trừ sâu cho rau sạch, hoa hồng từ IMO và các thành phần có vị cay, đắng, sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn hơn khi có những ưu điểm sau:

 • Các thành phần được tận dụng từ thiên nhiên nên an toàn với con người và động vật chăn nuôi xung quanh, môi trường
 • Giúp cải thiện tình trạng đất, phòng chống nấm bệnh
 • Tiêu diệt các côn trùng có hại như sâu ăn lá, bọ
 • Đảm bảo tính phát triển bền vững cho cây trồng

Nhược điểm:

 • Điều chế thủ công, sẽ mất nhiều thời gian 7 – 15 ngày
 • Hạn sử dụng ngắn hạn, khoảng 3 tháng
 • Cần kiên trì khi sử dụng tiêu diệt sâu bệnh (phun liên tục 5 ngày).

2. Cách làm IMO 6 thuốc trừ sâu hữu cơ từ ớt, tỏi, gừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 Thùng nhựa không 18 lít
 • 1 Túi lọc, dùng để lọc cặn tránh bị nghẹt vòi phun
 • 1 Lít nước ấm tầm khoảng 50 độ, bởi vì dùng nước nguội tốc độ thành công sẽ chậm hơn
 • 500gr cám gạo
 • 100gr men rượu
 • 100gr Gừng 
 • 100gr Xã
 • 100gr Tỏi
 • 100gr Ớt
Thành phần cách làm thuốc trừ sâu từ ớt imo6
Thành phần làm thuốc trừ sâu từ ớt, gừng, sả, tỏi, men rượu, cám gạo

Chú ý:

Ngoài các thành phần này bạn có thể bổ sung thêm cây mật gấu, cỏ xuyến chi, miễn sao có vị cay và đắng. Và thành phần cay đắng này không vượt quá số lượng cám gạo là được.

Bạn có thể xài nhiều ớt, ít gừng hoặc ít tỏi đều được nhen. Những thành phần cay nóng này có công dụng khi tiếp xúc côn trùng sẽ làm tổn thương da chúng, nếu không xịt trúng thì có công dụng xua đuổi, vì cái mùi cay nồng sẽ khiến côn trùng rất là ghét bỏ không muốn ăn lá.

Bước 2: Trộn các thành phần với nhau

Trộn các thành phần với nhau - cách làm IMO 6
Trộn các thành phần với nhau

Cho tất cả các thành phần như ớt, tỏi, sả, gừng, cây tai gấu, cám gạo vào một thau lớn và trộn đều. Tiếp theo, cho một ít nước ấm vào và trộn cho nó sệt sệt như bột làm bánh, đừng để bị loãng là được.

Bước 3: Ủ hỗn hợp

ủ hỗn hợp tỏi ớt làm thuốc trừ sâu hữu cơ IMO
Ủ hỗn hợp, đậy nắp kín trong 2 ngày

Bạn cho hỗn hợp vừa trộn được vào màng lọc và bỏ vào trong thùng nhựa, đậy nắp lại. Đặt ở vị trí ấm áp, không bị nước mưa rơi vào. Chúng ta sẽ ủ trong vòng 2 ngày, bởi vì sử dụng nước ấm nên ủ rất là nhanh. Nếu bạn xài nước nguội thì khoảng 5 ngày mới ủ thành công.

Bước 4: Cho IMO 4 vào thùng chứa

Cho IMO gốc vào thùng chứa hỗn hợp
Cho IMO vào thùng chứa hỗn hợp
 • Sau 2 ngày, hỗn hợp sẽ xuất hiện lớp men trắng trên bề mặt. Tiếp theo, bạn có thể dùng IMO 4 gốc dạng nước hoặc IMO thứ cấp đổ vào thùng.
 • Tiếp tục đậy nắp lại ủ trong vòng 7-16 ngày vị trí ấm áp
 • Sau khoảng 10 ngày, bạn kiểm tra thùng chứa thuốc trừ sâu bằng tỏi ớt gừng, IMO đã thành công chưa? Nếu có mùi nồng nồng cay cay và xuất hiện màu nước như hình là đã thành công.

CHÚC MỪNG! BẠN ĐÃ THỰC HIỆN THÀNH CÔNG CÁCH LÀM IMO 6

>>> Tham khảo video làm thuốc trừ sâu sinh học từ IMO của kênh Lâm Viên Biên Hoà:

3. Cách sử dụng IMO 6 và bảo quản hợp lý

3.1. Sử dụng IMO 6

Sau khi thực hiện cách làm IMO 6, bạn có thể dùng thuốc trừ sâu tỏi ớt gừng này để xử lý sâu ăn lá của rau, hoa hồng, kiểng lá, trị sen đá bị nấm

Chất bám dính (trái) và IMO 6 (phải)
Chất bám dính (trái) và IMO 6 (phải)

Cách pha:

 • Trường hợp phun ngừa thì dùng 10ml/Lít/tuần
 • Phun diệt thì dùng 50ml/500ml/tuần

Sử dụng chất bám dính để gia tăng CÔNG LỰC, pha thêm 20ml chất bám dính sinh học, bạn có thể dùng chất nhờn từ lá nha đam hoặc lá mồng tơi, rau đay đều được.

Cách dùng:

 • Rệp sáp dễ chết bạn chỉ cần phun liên tục 2 ngày.
 • Đối với sâu khó chết hơn, bạn phải phun liên tục 5 ngày để cắt đứt quãng đời của nó.

Thuốc trừ sâu hữu cơ IMO 6 có công dụng hiệu quả khi tiếp xúc trực tiếp với côn trùng gây hại, vì vậy bạn cố gắng xịt thật kỹ, dưới các ngách lá ở tầng lá dưới các bạn cũng xịt luôn. Nếu gặp những con thiên địch như bọ ngựa, bọ rùa, nhện ăn sâu thì không nên phun xịt, cứ để chúng giúp bạn bắt côn trùng gây hại.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vi khuẩn BT, nhưng dùng nhiều thì sâu bọ nó sẽ kháng được, nên sử dụng IMO 6 để luân phiên phun xịt.

3.2. Mẹo bảo quản

Để bảo quản IMO 6 được lâu bạn nên đặt ở vị trí khô, mát có nắp đậy kỹ tránh để côn trùng ong ruồi hay nước mưa lọt vào làm hư thùng.

Bạn nên điều chế với số lượng vừa đủ dùng, để tránh lãng phí. Bởi vì hạn sử dụng IMO 6 thường chỉ kéo dài 3-4 tháng.

5. Những câu hỏi thường gặp

Tại sao không nên ủ giấm chuối với IMO

Giấm chuối có tính axit cao và có khả năng bào mòn lớp vỏ của trứng sâu và trứng rầy. Ngoài ra, nếu ta trộn giấm chuối trực tiếp vào ớt gừng sả tỏi để ủ, giấm chuối có thể gây ra sự ức chế của các vi khuẩn khác trong IMO 4, dẫn đến khả năng từ đa chủng có khả năng trở về đơn chủng.

Vì vậy, ta nên tách riêng giấm chuối và IMO thành hai loại để ủ. Khi nào sử dụng sẽ pha loãng 2 loại này với nước, chúng ta sẽ tận dụng được tối đa đặc tính cả hai thành phần này để tạo công hiệu tốt nhất.

Phun IMO 6 có nên có nên dùng IMO 4?

Đã phun IMO 6 rồi thì bạn không cần dùng IMO 4 nữa, bạn có thể kết hợp sử dụng nấm BT để phun xen kẽ khoảng 10ml/1 lít nước.

IMO 6 thuốc trừ sâu bằng tỏi ớt gừng, có diệt hết 100% côn trùng gây bệnh?

Phương pháp này mình áp dụng cảm thấy tiêu trừ được lượng sâu khoảng 60-70%. Chúng ta sẽ không thể mong cầu tiêu diệt triệt 100% loài nào đó hoàn toàn, ngay cả thuốc hoá học cũng không có khả năng đó.

Loài côn trùng nào cũng nên tận diệt?

Nhiều bạn có quan niệm “thà giết lầm còn hơn bỏ sót” nên bất cứ loài côn trùng nào hễ cứ đậu lên lá cây là diệt hết, không quan tâm là con đó có lợi hay có hại. Thiện tai… thiện tai….

Theo quan niệm của An Bảo Garden là KHÔNG NÊN, bạn nên search thông tin google tìm những con thiên địch có lợi cho vườn cây, để xem hình dáng các con côn trùng có lợi như thế nào, để tránh không giết lầm.

6. Tạm kết

Theo vận động của tạo hoá, mỗi một con vật trên đời này khi sinh ra đều có ý nghĩa và mục đích riêng của nó. Có thể chúng ta không thích côn trùng gây hại, nhưng khi xét về khía cạnh tự nhiên bọn chúng có nhiệm vụ là tiêu diệt những cá thể yếu, để có không gian cho những cá thể mạnh hơn sinh tồn.

Vì vậy, để hạn chế sâu rầy cách tốt nhất đó là chăm sóc cây khoẻ mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển, cung cấp dinh dưỡng đúng và đủ.

Với cách làm IMO 6 được chia sẻ bên trên, hi vọng sẽ giúp bạn tạo ra chế phẩm sinh học hữu cơ vừa cung cấp dinh dưỡng để sinh trưởng, giúp ngăn ngừa nấm và phòng chống sâu bọ gây hại. Giống như cơ thể chúng ta vậy, khi chúng ta thật sự khỏe mạnh thì không sợ bất cứ con virus nào!

À cảm ơn bạn đã theo dõi đến đây, nếu cảm thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với cộng đông nhen!

>>>Tìm hiểu các bài viết khác:

4/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *