Bật mí cách xử lý xỉ than tổ ong trồng cây, nuôi cá hiệu quả

Cach xu ly xi than to ong trong cay nuoi ca
Chia sẻ

Việc tái sử dụng xỉ than sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và mang lại nhiều giá trị sử dụng cho cuộc sống như lọc nước hồ cá, làm giá thể trồng cây. Thế nhưng nếu không được xử lý đúng cách, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề không mong muốn.

Thông qua bài viết này, An Bảo Garden sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xử lý xỉ than tổ ong trước khi nuôi cá hoặc trồng cây (sen đá, cây cảnh, rau sạch). Đặc biệt xỉ than rất dễ tìm kiếm xung nha, như quán phở hàng xóm, cô bán hủ tiếu đầu ngõ,…

1. Xỉ than tổ ong là gì?

Sau khi than tổ ong bị đốt cháy ở các nhà máy và các hộ dân, quá trình này thải ra nhiều chất độc hại như CO2, SO2 và NOX, gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Và sau quá trình đốt cháy này, phần còn lại được gọi là xỉ than, chứa nhiều chất hữu cơ và vô cơ có lợi để làm giá thể trồng cây.

Tuy nhiên để ứng dụng được nó vào việc làm vườn cần phải biết cách xử lý xỉ than, đồng thời việc tái chế xỉ than là một phương pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình đốt cháy than và tận dụng tối đa các tài nguyên có sẵn.

2. Cách xử lý xỉ than tổ ong để nuôi cá, trồng cây

Để xử lý xỉ than chúng ta cần phải có sẵn những viên than tổ ong to lớn. Điều đặc biệt ở xỉ than đó là nó rất dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ.

Nếu bạn ở đô thị, có thể rình rình mấy xe bán hủ tiếu, bánh canh, bánh bò nướng mà tới đó xin các cô chú nhen, hihi. Phải chai mặt một chút!

Bạn cứ mang về trước, rồi sau đó sẽ ngồi lựa cục nào chất lượng mới đem đi xử lý:

 • Xỉ than tổ ông bạn lựa cần phải chín hết, tức là nó có màu vàng, còn màu đen đen là bên trong chứa nhiều tạp chất lắm (như ảnh), không nên sử dụng!
 • Lựa cục than phải chắc chắn, chứ không phải đụng vào là vỡ hoặc bỡ rệt.
cách xử lý xỉ than tổ ong
cách chọn xỉ than tổ ong chất để đem đi xử lý

Bước 1: Ngâm với nước vôi trong (khoảng 2 ngày)

 • Chuẩn bị một cái lu hoặc thùng và một ít vôi bột nông nghiệp.
 • Cho nước vào (nước giếng hoặc nước máy đều được), tiếp tục cho một ít vôi bột vào và khuấy lên, cách này giúp khử khuẩn trên xỉ than.
Ngâm xỉ than với nước vôi trong
Ngâm xỉ than với nước vôi trong
 • Đặt từng cục xỉ than vào thùng chứa.

Bước 2: Ngâm với nước sạch giúp xả nước vôi đi

Ngâm với nước sạch
Ngâm với nước sạch
 • Sau khoảng 2 – 3 ngày ngâm với nước vôi, bạn hãy lấy những viên xỉ than ra và rửa sạch lại thùng chứa.
 • Cho nước mới vào thùng và xếp từng viên xỉ than vào bên trong. Ngâm chúng trong vòng khoảng 2-3 ngày nữa.

Bước 3: Đem đi phơi và đập nhỏ

 • Tiếp theo, bạn hãy đem các viên xỉ than đem phơi khô
 • Rồi hãy dùng cái chài đập chúng ra thành các vụn lớn nhỏ khác nhau
 • Lấy một chiếc rổ có những chiếc lỗ vừa phải để sàng lọc từng viên xỉ than
 • Các viên nhỏ tầm 5mm sẽ để qua một bên, những viên lớn sẽ để vào thùng riêng, còn phần bụi xỉ than nhỏ hãy đem đi đổ vào đất vườn ở nhà.
Sàng lấy viên lớn và nhỏ, bỏ đi phần bụi
Sàng lấy viên lớn và nhỏ, bỏ đi phần bụi – ảnh Thư Thư

Lưu ý: Cách đập xỉ than tổ ong thành những viên nhỏ nhằm mục đích làm giá thể trồng cây hiệu quả hơn. Nếu bạn dùng xỉ than tổ ong nuôi cá thì không cần đập quá nhuyễn.

Cách xử lý xỉ than tổ ong thật đơn giản phải không nào?

Chỉ tốn công sức một xíu nhưng đem lại giá trị to lớn, tính bền vững với môi trường, đây cũng là cách làm nông nghiệp tự nhiên, hữu cơ mà An Bảo Garden luôn muốn chia sẻ đến mọi người.

3. Sử dụng xỉ than tổ ong sau khi xử lý vào thực tế

3.1. Phối trộn xỉ than trồng sen đá

Với tính chất nhẹ và xốp, xỉ than có khả năng thoát nước tốt và không bị đọng nước, giúp bảo vệ rễ cây khỏi hiện tượng ngập úng khi tưới nước quá nhiều hoặc trong những ngày mưa dầm, điều này rất phù hợp khi trồng sen đá bằng xỉ than.

Hiện nay, dùng giá thể xỉ than trồng sen đá cũng được nhiều bạn ưa dùng, nổi bật với đặc tính THOÁNG KHÍ và giá thành rất rẻ, dễ tìm kiếm.

Gợi ý công thức pha trộn giá thể xỉ than trồng sen đá:

Công thức phối trộn xỉ than và các giá thể khác
Công thức phối trộn xỉ than và các giá thể khác

Lưu ý: Cách thức pha trộn không nên cứng nhắc mà cần linh hoạt phù hợp với từng loại cây. Để tăng cường hiệu quả phát triển cho cây trồng, bạn nên trộn thêm nấm Tricoderma vào đất trồng. Nấm Tricoderma không chỉ giúp tiêu diệt các mầm bệnh có hại cho cây trồng, mà còn giữ lại các men vi sinh tốt có trong phân. Hơn nữa, nấm Tricoderma còn tăng cường hệ vi sinh vật có trong đất, giúp cây trồng đạt năng suất cao và sức đề kháng tốt hơn.

Các bước trồng sen đá bằng xỉ than, mà bạn có thể tham khảo:

Trồng sen đá bằng xỉ than
Trồng sen đá bằng xỉ than
Cây bạch tuột và ngọc trinh tại vườn An Bảo Garden
Cây bạch tuột và ngọc trinh tại vườn An Bảo Garden

Sử dụng các viên xỉ than size vừa phải để phủ bếp mặt, có tác dụng cố định cây, giảm thoát hơi nước và khi tưới nước không sợ bị tràn giá thể ra bên ngoài.

3.2. Làm giá thể trồng rau, làm vườn

Đất thông thường có thể bị nén chặt sau khi được tưới nước trong một thời gian dài, gây ra hiện tượng nghẹt rễ, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Khi trộn xỉ than vào đất, sự kết hợp này giúp tạo ra môi trường trồng cây thông thoáng và hỗ trợ sự phát triển của rễ cây, từ đó giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh. Điều này rất phù hợp giúp bạn phối trộn giá thể xỉ than để trồng rau xanh.

Phối trộn than tổ ong để làm đất trồng rau
Phối trộn than tổ ong để làm đất trồng rau

3.3. Xỉ than giúp lọc nước, dùng để nuôi cá

Theo kinh nghiệm của những anh chị nuôi cá cảnh lâu năm, xỉ than đã được sử dụng trong hồ cá cảnh từ rất lâu với nhiều tác dụng đáng kể. Sau khi áp dụng cách xử lý xỉ than tổ ong sạch sẽ, nó giúp cho hồ cá:

 • Tạo ra một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi trong hồ cá.
 • Ngoài ra, việc sử dụng xỉ than còn giúp cải thiện chất lượng nước trong hồ, loại bỏ mùi hôi khó chịu.
 • Nếu bạn muốn trồng một số loại cây thủy sinh trong hồ, xỉ than cũng làm chất nền tuyệt vời cho rong la hán, thủy cúc và lan nước.
 • Cuối cùng, xỉ than còn được sử dụng để trang trí cho hồ cá cảnh của bạn thêm phần bắt mắt.
hồ cá với chất nền xỉ than
Hồ cá với chất nền xỉ than

Cách xử lý xỉ than để nuôi cá sẽ áp dụng theo từng bước bên mục 2 ở trên. Tuy nhiên, trước khi bỏ vào hồ bạn cần biết cách ngâm xỉ than nuôi cá đúng cách:

 • Sau khi cho chất nền vào hồ cá, bạn hãy tiến hành bỏ từng viên xỉ than vào dưới đáy rồi tiến hành trồng cây thuỷ sinh, lúc này khoan vội bỏ cá vào.
 • Bạn sẽ thấy nước lúc ban đầu có thể đục nhưng 3 ngày sau nước trong veo, giai đoạn này bạn mới cho cá vào hồ.
 • Mỗi lần xúc hồ, thay nước mới bạn có thể thấy các viên xỉ than cũ ra, đem đi ngâm vào nước vôi trong. Sau cũng sẽ thay vào đó những viên xỉ than mới để tiếp tục quá trình lọc bể.

>>>Tham khảo thêm Setup bể thủy sinh bằng xỉ than của kênh Thú vui cá cảnh:

4. Mua than tổ ong nuôi cá, trồng cây ở đâu?

Nếu bạn không có thời gian áp dụng cách xử lý xỉ than tổ ong, có thể đặt mua ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp gần nhất hoặc những shop online. Hiện tại giá viên xỉ than rất rẻ giao động từ 10.000-15.000 vnđ trở lên.

5. Lời kết

Túm cái váy lại, việc sử dụng xỉ than tổ ong không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn giúp tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho các loại cây và động vật trong hồ.

 • Điều quan trọng là bạn cần đảm bảo rằng đã áp dụng cách xử lý xỉ than tổ ong thật sạch sẽ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cảnh và môi trường nước.
 • Bên cạnh đó, việc sử dụng xỉ than tổ ong trong trồng cây còn giúp tạo ra một đất trồng đầy dinh dưỡng, giúp cây phát triển khỏe mạnh và đẹp mắt.

Vì vậy, hãy cùng thử sử dụng xỉ than tổ ong và trải nghiệm những lợi ích mà nó mang lại cho hồ cá cảnh và vườn cây của bạn.

>>>Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *