Tìm hiểu sen đá var & 13 loại sen đá đột biến có màu sắc cực đẹp

Tim hieu sen da var 13 sen da dot bien doc nhat vo nhi
Chia sẻ

Sen đá var là một loại sen đá có đặc điểm đột biến về màu sắc và kích thước so với các loại cây sen đá khác, làm cho chúng trở nên độc đáo và đặc biệt hơn. Phải những ai có “căn duyên” lắm mới sở hữu được chúng.

Màu sắc “kỳ lạ” của sen đá đột biến có thể do tác động của môi trường sống hoặc được lai tạo bằng các phương pháp đặc biệt.

Vì tính độc đáo và khó nhân giống, sen đá var có giá trị cao hơn so với các loại sen đá thông thường. Sau đây, hãy cùng Blog An Bảo Garden tìm hiểu kỹ hơn về các dòng sen đá này thông qua bài viết bên dưới!

>>>Xem thêm:

1. Tìm hiểu về sen đá đột biến

Sen đá var là là gì?
Là những cây sen đá đột biến có màu sắc lá đặc biệt, được tạo ra khi lượng sắc tố màu tăng cao hơn so với lượng chất diệp lục trong lá.

Cotyledon Orbiculata cv. Long Leaf Variegated
Cotyledon Orbiculata cv. Long Leaf Variegated

Nguyên nhân:

  • Chất diệp lục có vai trò tạo ra màu xanh của lá. Khi hiện tượng ĐỘT BIẾN  xảy ra, sẽ tạo ra những chiếc lá bị loang màu hoặc có màu lốm đốm.
  • Màu sắc thường gặp ở sen đá var là xanh pha trắng, xanh pha vàng, xanh pha đỏ. Những đốm màu có thể là những sọc ngang, sọc dọc, vết loang hay những đốm nhỏ.
  • Việc biến đổi gen diễn ra ngẫu nhiên và tình cờ khi cây đang phát triển để thích nghi với môi trường sống và thời tiết. Sen đá var tạo nên sự độc đáo và thích thú cho người trồng và người xem.

2. Cách phân biệt sen đá var tự nhiên và sen đổi màu do thuốc

Các loại sen đá var, thông thường hiếm xuất hiện trên thị trường và chỉ may mắn mới có vài chậu đột biến về màu sắc lá.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có nhiều người bán sen đá đột biến giả, được tạo ra bằng cách sử dụng hóa chất để kích thích cây lên và làm cho cây bị mất màu tự nhiên, bệch trắng (Thường đến từ TQ). Giá thành những chậu sen đá đột biến giả này có thể được bán với giá cao, dao động từ vài trăm đến cả triệu bạc, tùy vào kích thước và mức độ var.

Thế nhưng, cây sen đá var thật sự có thể đột biến tự nhiên, với màu sắc và vân sọc không thống nhất, và giá của chúng không quá đắt nếu là loại phổ thông (Chỉ 80k-100k).

sen đá đột biến tự nhiên và kích thuốc
sen đá bị kích thuốc (trái) và sen var tự nhiên
sen var tự nhiên và sen đá bị kích thuốc ra màu
sen đá bị kích thuốc ra màu (trái) và sen đột biến tự nhiên (phải)

NGOÀI RA,

Nhiều bạn bán hàng còn chơi kỳ cục kẹo hơn nữa là dùng sơn tô màu cho lá sen đá thiệt là đẹp rồi thổi phồng giá cả lên mà bán, người mới chơi không biết mua trúng giá cao mà cây yếu thì trồng dễ ẻo lắm @@

Nếu bạn quan tâm và muốn mua sen đá var, hãy kiểm tra kỹ nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm trước khi quyết định mua.

3. Các loại sen đá đột biến

3.1. Sedum cam var

Sedum joyce tulloch variegata
Sedum joyce tulloch variegata

Cây có tên tiếng anh là Sedum joyce tulloch variegata, cây có thân nhỏ và chiều cao khoảng 15-20cm. Lá xanh non dày, tròn và nhỏ. Những chiếc lá có đường viền màu trắng kết hợp màu cam khi cây nhận đủ nắng, sẽ tạo nên một vẻ đẹp độc đáo cho cây.

Sedum joyce tulloch variegata phát triển nhanh và có thể trồng trong chậu hoặc đất trồng. Cây thường ra hoa vào mùa hè, hoa có màu hồng nhạt và tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp cho khu vườn.

3.2. Echeveria diamond state – Cánh phượng đỏ

Echeveria diamond state - Cánh phượng đỏ
Echeveria diamond state

Echeveria Diamond State còn được gọi là cánh phượng, là một dòng sen đá có lá đỏ phong phú và đẹp mắt trong họ cây mọng nước. Cây này có các lá dày, lớn như đôi cánh chim phượng, với các đường viền màu đỏ đậm trên mép lá.

3.3. Echeveria minibelle variegated

Echeveria minibelle variegated
Echeveria minibelle variegated – sen đá mặt trời var

Echeveria Minibelle Variegated là một loại cây sen đá nhỏ, có lá xanh sọc vàng rất đẹp mắt. Cây này thường mọc bụi, tạo ra một đám cây nhỏ, phù hợp để trồng trong các chậu mini, trang trí trên ban công, cửa sổ.

>>>Tìm hiểu thêm:

3.4. Sedeveria rolly variegated

Sedeveria rolly variegated - sen đá var
Sedeveria rolly variegated

Sen đá Sedeveria rolly variegated là một loài cây xanh với thân thấp và lá xanh sọc vàng tươi. Là một dạng đột biến của dòng Nuda.

3.5. Graptopetalum paraguayense ssp. bernalense Variegated

Graptopetalum paraguayense ssp. bernalense Variegated
Graptopetalum paraguayense ssp. bernalense Variegated

Cây sen đá Graptopetalum paraguayense ssp. bernalense Variegated có màu sắc tuyệt đẹp với những sọc xám trắng ngà trên lá. Khi được đủ ánh sáng mặt trời, cây sẽ có màu hồng tươi rực rỡ và sọc trắng sẽ chuyển sang màu vàng nổi bật.

3.6. Graptoveria Fred Ives Variegata

Graptoveria Fred Ives Variegata - sen đá tai voi
Graptoveria Fred Ives Variegata – sen đá tai voi var

Graptoveria Fred Ives Variegata là một loại cây sen đá rất đẹp với lá màu xanh tươi và viền trắng rực rỡ. Đây là loại cây phát triển nhanh, dễ trồng và không yêu cầu quá nhiều chăm sóc

3.7. Sedeveria letizia variegated

Sedeveria letizia variegated - sen mai đỏ var
Sedeveria letizia variegated – sen mai đỏ var

Sedeveria letizia variegated là một loại sen đá độc đáo với màu xanh chuối của lá và sọc trắng nhẹ tạo nên sự nổi bật của cây. Điểm nhấn đặc biệt là đỉnh lá có màu đỏ tươi rực rỡ, tạo nên một cảm giác tươi mới và sôi động. Cây có form dáng như bông hoa mai nên thường gọi là sen đá mai đỏ.

3.8. Echeveria desmetiana variegated

Echeveria desmetiana variegated
Echeveria desmetiana variegated

Echeveria desmetiana variegated là một loại sen đá với lá màu xanh lơ và có lớp phấn nhẹ trên bề mặt. Lá của cây có sọc màu vàng nổi bật, tạo nên một vẻ đẹp tinh tế và sang trọng.

3.9. Echeveria mebina variegated

Echeveria mebina variegated
Echeveria mebina variegated

Echeveria mebina variegated là một loại sen đá với lá màu xanh chuối và sọc vàng. Khi được đủ ánh sáng, lá của cây sẽ thay đổi màu sắc và trở nên ửng hồng đẹp mắt. Cây này có xu hướng mọc bụi và là lựa chọn tuyệt vời cho việc trồng trong chậu hoặc vườn nhỏ.

3.10. Echeveria marcus variegated

Echeveria marcus variegated
Echeveria marcus variegated

Sen đá Echeveria Marcus Variegated là một dạng sen đá var, sinh sống tốt trong giá thể tơi xốp, thông thoáng. Cây có lá màu xanh tươi sọc vàng, tạo nên một vẻ đẹp tinh tế và thanh lịch. Điều đặc biệt là cây thích mọc “cô đơn” như những bạn FA á : ))

3.11. Cotyledon tomentosa variegated bear’s paw

Cotyledon tomentosa variegated bear's paw - sen tai gấu đột biến
Cotyledon tomentosa variegated bear’s paw – sen tai gấu đột biến

Cây còn có tên gọi khác là sen đá tai gấu đột biến, lá của cây có màu xanh lơ và viền màu vàng chuối trông rất kute, đáng yêu. Hình dáng của những chiếc lá như một bàn tay gấu nhỏ nhắn.

3.12. Echeveria ‘Pink Harin’ Variegated 2″

Echeveria 'Pink Harin' Variegated 2
Echeveria ‘Pink Harin’ Variegated 2″

Sen đá Echeveria ‘Pink Harin’ Variegated 2″ là một cây sen đá nhỏ gọn với chiều cao chỉ khoảng 5cm-7cm và đường kính lá lớn. Lá của cây có màu xanh lá nhạt và được phủ bởi một lớp phấn mịn.

3.13. Cotyledon orbiculata variegated

Cotyledon orbiculata variegated
Cotyledon orbiculata variegated

Cotyledon orbiculata variegated là một loại sen đá được yêu thích trong giới trồng cây mọng nước vì màu sắc độc đáo của lá. Lá của cây có màu xanh sáng, vàng nhạt với những vết trắng đặc trưng, một chút màu đỏ ở đỉnh lá tạo nên một mẫu hoa văn độc đáo trên bề mặt lá.

Cách chăm sóc sen đá bị var cũng sẽ giống với cách chăm sen đá phổ thông, tuy nhiên bạn cần chú ý hơn về độ ẩm và ánh sáng để đảm bảo màu lá của cây không bị cháy nắng.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm “Cách chăm sóc sen đá đột biến cơ bản nhất” đến từ kênh Lucky’s Succulent Garden USA:

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Có thể nhân giống sen đá var từ cây mẹ hay không?

Sự đột biến trong sen đá là hiện tượng hoàn toàn ngẫu nhiên, do sự “PHỐI MÀU” ngẫu tự nhiên xảy ra.

VÌ VẬY, không ai có thể dự đoán được khi nào sẽ trồng được một cây sen đá var và không có cách nào để biến một cây sen đá thông thường thành cây sen đá đột biến. Nhiều người đã thử nhưng không thành công, và thậm chí cả việc giâm cành hoặc giâm lá của loại sen đá var mẹ cũng không đảm bảo rằng cây con sẽ có màu sắc giống hệt cây mẹ.

Những nhà nghiên cứu và người trồng sen đá đang nỗ lực không ngừng để tìm ra phương pháp nhân giống loài sen đá đột biến này.

4.2. Giá của sen đá đột biến

Các dòng sen đá var thường hiếm gặp trên thị trường và đều là cơ duyên may mắn mới có một vài chậu đột biến về màu sắc lá. Do đó, giá thành của các dòng sen này sẽ cao hơn bình thường, đối với dòng phổ thông giao động 50k-100k, với dòng hiếm gặp khó trồng có thể lên đến 100k-500k.

4.3. Các hội nhóm bán sen đá var

Tại các cửa hàng cây cảnh, sen đá đột biến không được nhiều cửa hàng nhập về bán như các dòng phổ thông, vì thế việc săn tìm dòng sen này gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có những group bán dòng sen này, đồng thời có nhóm còn đấu giá. Bạn có thể tham khảo thêm trên các cộng đồng facebook như:

5. Lời kết 

Sen đá đột biến là một trong những dòng sản phẩm độc lạ của tạo hoá, những bạn nào có cơ duyên sở hữu những chậu này hãy chăm sóc chúng cẩn thận hơn. Đồng thời, các bạn cũng nên tỉnh táo khi chọn mua sen đá var trên thị trường để tránh bị lừa.

Đồng thời, bạn nhớ theo dõi chuyên mục Blog sen đá để đón đọc thêm các bài viết chất lượng về dòng cây mọng nước này nhé!


Ảnh: Tham khảo từ page sen đá khủng long và thế giới
Nội dung: tham khảo từ thế giới, internet và biên soạn

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *