7 Dòng sen đá móng rồng hot nhất & cách trồng – chăm sóc chúng

Top các Dòng sen đá móng rồng hot nhất & cách trồng - chăm sóc chúng
Chia sẻ

Sen đá móng rồng nhìn thoáng qua giống như một cây nha đam mini, chính vì vậy nhiều người mới chơi cây cảnh sẽ bị nhầm lẫn. Ái chà chà! Ăn trúng là hơi mệt nha, kkk!

Cây là một loài sen đá “cá tính”, được nhiều bạn ưa chuộng bởi vẻ ngoài khác lạ của nó với những chiếc lá tựa hình móng rồng. Lá của cây có các sọc ngang màu trắng, khi chạm vào thì thấy sần sần, không mọng nước căng đầy như những loại sen đá khác.

Không những vậy, móng rồng có rất nhiều loại khác nhau, mỗi loại có hình dáng rất đặc biệt. Sau đây hãy cùng Blog làm vườn An Bảo tìm hiểu các dòng sen móng rồng và cách trồng, chăm sóc và nhân giống chúng nhé!

>>> Tham khảo thêm: Các loại sen dù phổ biến tại Việt Nam

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của “Móng Rồng”

Sen đá móng rồng có tên khoa học là Haworthia fasciata nay có tên là Haworthiopsis fasciata:

 • Là một loài thực vật mọng nước, có nguồn gốc từ vùng đất cây bụi Nam Phi.
 • Cây thuộc họ Asphodeloideae và chi Haworthia.
 • Móng rồng thường được so sánh với dòng cây Ox Tongue plants (Gasteria) và thậm chí nhiều bạn còn bị nhầm lẫn với cây nha đam (cây lô hội).
các-dòng-móng-rồng
Sen móng rồng

Những dòng cây sen móng rồng thường có lá dày, màu xanh đậm với các sọc vằn ngang màu trắng hoặc hình chấm tròn trắng trên bề mặt ngoài của lá dày.

Haworthiopsis Fasciata là một loài thực vật có hoa, thường ra hoa màu trắng vào mùa xuân. Một số cây cũng nở hoa trong những tháng mùa hè.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 25 các dòng sen đá dễ trồng dành cho người mới chơi

2. Giới thiệu các dòng sen đá móng rồng

2.1. Sen móng rồng viền trắng (loại phổ biến nhất)

Sen móng rồng viền trắng
Sen móng rồng viền trắng

Đây được xem là dòng sen đá móng rồng xuất hiện nhiều nhất tại các cửa hàng cây cảnh, xương rồng – sen đá. Với nét đặc trưng truyền thống, lá dày có các sọc trắng sần sùi trên lá trong như sọc ngựa vằn chính vì vậy nhiều nước còn gọi dòng này là Zebra Haworthia. Lá của cây mọc bung xoè hướng ra ngoài rất khác với dòng móng rồng lá cúp.

Ngoài ra cây cũng có loại đột biến với màu sắc rất tinh tế, như ảnh:

móng rồng trắng đột biến
Móng rồng trắng đột biến

2.2. Cây móng rồng xanh

Sen đá móng rồng xanh, còn gọi là Haworthiopsis Pungens, điểm nổi bật của cây này là hình dáng lá đặc biệt so với những loài sen đá khác.

sen móng rồng xanh
Sen móng rồng xanh
 • Lá cây thuôn dài, nhọn ở đầu và có màu xanh đậm, hình dáng giống như móng vuốt sắc nhọn của rồng, tạo nên sự ấn tượng mạnh mẽ cho người xem
 • Bề mặt lá của cây không nhẵn mịn mà có những vết sần sùi (khá nhỏ không rõ như các dòng móng rồng khác) và lá không chứa nhiều nước.
 • Sen móng rồng xanh được sắp xếp các chiếc lá theo kết cấu đối xứng, tạo nên hình dáng cây cân đối hài hòa.

2.3. Sen đá móng rồng xoáy

Cây móng rồng xoáy, hay còn gọi là Haworthia Limifolia, là một loại cây sen đá có sức hút mạnh:

 • Với những chiếc lá đặc biệt dày, màu xanh nhạt hoặc xanh đậm.
 • Những chiếc lá hình tam giác thuôn nhọn ở phía đầu, với những đường gờ rõ rệt, nốt sần, sừng nhô khá đặc biệt.
 • Hiệu ứng xoắn ốc độc đáo được tạo ra bởi lá cong nhẹ tạo nên một sự cuốn hút khó có thể cưỡng lại.
 • Cây nở hoa vào mùa hè, với những bông hoa hình ống màu trắng và có đường gân màu nâu ở giữa.
Sen đá móng rồng xoáy
Sen đá móng rồng xoáy

Cây không chỉ được trồng để trang trí bàn làm việc, mà còn có tác dụng hút các tia bức xạ từ máy tính và đèn điện, giúp cho không gian làm việc luôn được tươi mới và đầy sức sống. Sự kết hợp giữa màu xanh của lá và hoa trắng của Móng rồng xoáy tạo nên một không gian sống động và dễ chịu.

2.4. Cây móng rồng Pháp

Móng rồng Pháp - ảnh Hoa Cây Phong Thuỷ và Xuân Trọng
Móng rồng Pháp – ảnh Hoa Cây Phong Thuỷ và Xuân Trọng

Sen đá móng rồng Pháp rất được nhiều người gọi với một cái tên khác như sen đá móng rồng sao biển (sen đá sao biển). Bởi vì cây có hình dáng khá giống một ngôi sao ở đại dương,

 • Lá thuôn dài, bề mặt lá vẫn có các vệt trắng đặc trưng,
 • Bên trong trục cây có màu xanh nhạt dần chuyển sang đậm đến ngọn lá,
 • Cây mọc bung xoè với đường kính rộng hơn các dòng móng rồng cùng loại.

2.5. Sen đá móng rồng cúp

Sen móng rồng cúp
Sen móng rồng cúp

Khác với móng rồng xoè bung lụa như ở đề mục 2.1 thì cây móng rồng cúp, có xu hướng lá cúp vào trong như một búp hoa, trông rất cưng.

Điểm khó chịu dòng này là phát triển rất rất chậm, chậm hơn các anh chị em trong dòng họ MÓNG RỒNG của nó. Vì thế, người chơi dòng cây này phải có sự kiên nhẫn và bền bỉ, tâm lặng như nước, do đợi móng rồng cúp  đẻ con chắc bạn đã có con cháu đuề huề.

2.6. Cây móng rồng bạch tuộc (không dành cho người sợ lỗ)

Haworthia pumila
Haworthia pumila – sen móng rồng bạch tuộc

Cây còn có tên nước ngoài là Haworthia pumila. Hình dáng của sen móng rồng bạch tuộc khá đặc biệt, có lá rất dày so với trong dòng tộc của nó. Trên lá có các chấm ô tròn màu trắng làm cho dòng sen đá này nhìn như những chiếc xích tua của bạch tuộc.

2.7. Sen đá móng rồng vàng

Sen móng rồng vàng thật chất là phiên bản ĐỘT BIẾN của các dòng sen móng rồng xoáy, móng rồng sao biển… với các lá từ xanh chuyển sang sắc tố vàng.

Sen đá móng rồng vàng var- ảnh Hoai Thu Van
Sen đá móng rồng vàng var- ảnh Hoai Thu Van
ảnh từ chị Đèo Mai Ngọc
ảnh từ chị Đèo Mai Ngọc

Hừm… Bạn biết đấy!

Sen var thường sẽ khó chăm hơn, lá chuyển màu sẽ ít chất diệp lục để tổng hợp cho quá trình quang hợp và trao đổi chất. Vì vậy, để giữ cây var phát triển tốt bạn cần lưu ý các mẹo chăm sóc cây hơn. Có thể tham khảo trong các nhóm cộng động về sen đá var hoặc tự bản thân khám phá, điều chỉnh lại ánh sáng và lượng nước tưới phù hợp.

2. Cách trồng và chăm sóc sen đá móng rồng

Cây móng rồng là một loại cây tương đối nhỏ. Nó phát triển chậm kích thước đôi khi chỉ dài 10cm-15cm là ổn định. Mùa sinh trưởng bắt đầu từ mùa xuân đến mùa thu. Để trồng cây sen đá này phát triển ổn định hơn, bạn cần tham khảo thêm các ý sau đây:

2.1. Xử lý cây khi mới mua từ cửa hàng về

Khác biệt so với các cách xử lý sen đá trước đây, đối với dòng Haworthia như móng rồng bạn có thể không cần cắt rễ (cây có dạng rễ nước), chỉ cần xả đất và đem đi phơi nơi khô thoáng 1-2 ngày, sau đó đem đi trồng luôn.

Cách xử lý đơn giản hơn, dễ chăm và dễ chiều hơn nhiều phải không nào?

Xử lý cây khi mới mua từ cửa hàng về
Xử lý cây khi mới mua từ cửa hàng về

Lưu ý: Cây mà bị teo hết rễ, cụt rễ đó là bị hư rễ, yếu cây, chứ không phải cắt để cây mọc lại.

2.2. Chú ý ánh sáng

Những cây ngựa vằn này thích những vị trí nhận được nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp hơn là tiếp xúc trực tiếp. Quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể khiến lá chuyển sang màu nâu và héo dần.

Chúng phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng trung bình đến cao. Do đó, khi được trồng làm cây trồng trong nhà, thông thường nên để chúng gần cửa sổ hướng Đông hoặc hướng Nam, nơi nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.

Lưu ý: Khi nhiệt độ giảm xuống; điều quan trọng là đảm bảo rằng nhiệt độ không giảm xuống dưới 50° F để đảm bảo sức khỏe của cây. Cây không chịu lạnh và không thích nhiệt độ lạnh.

2.3. Về nước tưới

Haworthia tưới nước cho cây
Tưới nước cho cây

Cây cũng cần nhiều nước hơn các dòng sen đá khác, chỉ vừa đủ. Bạn có thể tưới 4 ngày 1 lần. Nên nhớ để đất khô hoàn toàn hẳn tưới cho cây

 • Vào mùa hè, có thể tăng lượng nước tưới hơn tưới nước kỹ cho cây. Hãy cẩn thận để tránh ngập úng và thối rễ.
 • Hãy giảm tưới nước khi vào mùa mưa, mùa lạnh.

2.4. Đất trồng tơi xốp

Cây phát triển tốt nhất trong hỗn hợp trồng sen với giá thể thoát nước nhanh, tơi xốp, thoáng khí.

 • Hỗn hợp đá trân châu, tro trấu, đá nham thạch, phân hữu cơ là một sự lựa chọn hợp lý hoặc bạn có thể mua đất trộn sẵn từ các cửa hàng vật tư nông nghiệp.
 • Khi cây phát triển nhanh hơn trong chậu, hãy thay chậu mới vào mùa xuân. Nói chung, những cây này cần được thay chậu hai năm một lần vào hỗn hợp sen đá mới.

2.5. Bón phân

Nếu là phân bón dạng rắn như viên nén trùn quế, phân bò, phân dơi…, chỉ nên bón phân 4 – 6 tháng 1 lần.

Mặt khác, bón phân lỏng pha loãng cứ sau 2 – 3 tháng là đủ để cung cấp cho những cây này chất dinh dưỡng để phát triển và khỏe mạnh. Không cần bón phân cho cây sen đá móng rồng trong mùa đông. 

3. Nhân giống – ươm trồng tương lai loài “Rồng”

Để nhân giống sen đá móng rồng, có hai cách đơn giản đó là ươm từ là và tách gốc từ cây con. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của An Bảo Garden thì các dòng Haworthia, đặc biệt là móng rồng phát triển rất chậm. Nếu như áp dụng cách ươm lá sẽ mất rất rất nhiều thời gian để cây ra rễ @@.

Chính vì vậy, chúng ta hãy áp dụng cách đơn giản và hiểu quả, nhanh gọn đó là tách cây con:

 • Bạn hãy trồng cây mẹ thật tốt qua năm tháng (thường là 1-2 năm). Cây bắt đầu đẻ ra cây con mới. Chỉ nên tiến hành tách gốc khi giá thể trong chậu đã khô hoàn toàn.
 • Lúc này bạn hãy tiến hành thay chậu mới cho cây mẹ luôn, bằng cách đảo chậu, nhẹ nhàng tách gốc cây con và cây mẹ, nhớ là khử trùng dao kéo khi xử lý nhé!
 • Đem phơi rễ nơi khô thoáng, khoảng 1-3 ngày sau là bạn có thể đem trồng vào khay mới
 • Duy trì độ ẩm cho cây con thường xuyên, nhưng không cần phun xịt đẫm chậu, đảm bảo quá trình phát triển cây con an toàn.
Nhân giống - ươm trồng tương lai loài “Rồng”
Nhân giống – ươm trồng cây con

Lưu ý, tuy cây móng rồng dễ trồng và chăm sóc nhưng vẫn sẽ bị gặp một số vấn đề, mời bạn xem video:”Sen Đá Móng Rồng Bị Vàng Lá Là Vì Sao? Cứu Thế Nào?” của kênh Sen Đá Trần Gia Nghĩa để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục:

Lời kết

Trên đây top các dòng sen đá móng rồng như móng rồng sao biển, sen đá móng rồng Pháp, bạch Tuộc,… mà An Bảo Garden muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn yêu thích dòng Haworthia này có thể rước ngay 1 em hoặc cả bầy rồng về trồng và chăm sóc luôn nhen! Chúc bạn sở hữu một ngôi vườn đẹp như mơ ^^.

>>>Xem thêm các bài viết liên quan:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *