Cách trồng Sen Đá Giọt Nước hạt tròn rũ xuống cực đẹp

Cách trồng Sen Đá Giọt Nước hạt tròn rũ xuống cực đẹp
Chia sẻ

Bạn có biết rằng, trong thế giới của cây mọng nước, sen đá giọt nước được coi là một trong những loài cây độc đáo và thu hút nhất? Với vẻ ngoài đặc biệt, đặc tính dễ chăm sóc và tốc độ sinh trưởng nhanh, loài cây này đã trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều người yêu sen đá. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dòng hoa đá giọt nước và những đặc điểm độc đáo của nó nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Các dòng sen đá dễ trồng dễ chăm sóc dành cho newbie

1. Đặc điểm, nguồn gốc cây sen đá giọt nước tròn

Sen đá giọt nước còn được gọi là sen đá hạt ngọc tròn và tên khoa học là Curio rowleyanus, là loài cây leo độc đáo với những chiếc lá xanh đậm và tròn xoe như mắt nai. Những chiếc lá này mọc trên thân cây kéo dài duyên dáng, nên thường được nhiều người trồng trong giỏ treo.

Bạn có thể sử dụng thân cây để nhân giống cây con vì loài cây này phát triển nhanh chóng, tăng khoảng 12-30cm mỗi năm. Cây Curio rowleyanus ra hoa màu trắng vào mùa xuân với hương thơm quế nhẹ. Tuy nhiên, cây hiếm khi nở hoa.

Mặc dù thường được trồng quanh năm như một loại cây treo, sen giọt nước thường sống dưới đất và lan mạnh để tạo thành lớp phủ mặt đất trong môi trường sống sa mạc tự nhiên ở khu vực đông châu Phi.

information sen đá giọt nước tròn dài
Information sen đá giọt nước hạt tròn

Có thể nhiều bạn gặp khó khăn khi phân biệt sen đá chuỗi ngọc và sen đá giọt nước, nhất là đối với những người mới tiếp xúc với chúng. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ các chiếc lá, sự khác biệt sẽ rõ ràng hơn bao giờ hết.

Lá của sen đá chuỗi ngọc là mập và dài, còn sen giọt nước có lá mập và tròn. Hai loài cây này đều có hoa, nhưng cây hoa đá giọt nước lại có những bông hoa trắng đục nhỏ, cuống hoa dài, bông hoa được bao quanh bởi những cánh hoa nhỏ xoay tròn thành một chùm. Điều này làm cho loài sen đá giọt nước trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn.

Sen giọt nước và cây sen đá chuỗi ngọc
Sen giọt nước (trái) và cây sen đá chuỗi ngọc (phải)

Vậy tại sao cây giọt nước lại được nhiều người săn đón? Cùng tìm hiểu thêm trong các phần tiếp theo.

2. Các loại sen đá giọt nước

Có một số loài thực vật có họ hàng gần với sen giọt nước tròn có những chiếc lá nhiều hình dạng khác nhau, trông giống chuối, giọt lệ hoặc dưa hấu có sọc hơn. Những loại cây này bao gồm:

‘Curio radicans’: Đầy đặn hơn và không có dấu vết như sen giọt nước, giống này có các tua với lá hình quả chuối; thường được gọi là dây chuối hay dây lưỡi câu.

Curio radicans
Curio radicans

‘Curio herreanus’: Thường được gọi là chuỗi dưa hấu, loại cây này có những chiếc lá hình quả dưa nhỏ với sọc màu tím.

Curio herreanus
Curio herreanus

‘Curio citriformis’: Giống này có cả thân mọc thẳng và thân mọc dài với những chiếc lá hình tròn nhưng đầu nhọn như một giọt lệ đầy đặn. Cây có những bông hoa nhỏ màu trắng nở giữa cuối mùa hè và mùa đông.

Curio citriformis
Curio citriformis

Sen đá giọt nước tím: Đúng với cái tên cây có thân và lá như một cây giọt nước, nhưng lại sở hữu màu sắc rực tím, lá hơi nhỏ và dẹp hơn, hoa có màu vàng.

Sen đá giọt nước tím
Sen đá giọt nước tím

3. Ý nghĩa sen đá hạt ngọc tròn

Cây sen đá hạt ngọc tròn không chỉ giúp làm sạch không khí xung quanh, loại bỏ các chất độc hại, mà còn có khả năng làm tinh thần con người phấn chấn, sảng khoái hơn.

Ngoài ra, cây còn mang đến những ý nghĩa tình cảm và ý nghĩa tâm linh khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn như mong muốn một tình yêu lâu dài và khắng khít hoặc mong muốn sự hợp tác kinh doanh bền vững.

Ý nghĩa sen đá giọt nước tròn
Ý nghĩa sen đá giọt nước tròn

Nhiều người còn tin rằng, việc trồng một chậu sen đá giọt nước trong nhà sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho họ. Bất kể là khoa học hay tâm linh, cây sen đá vẫn đóng vai trò tốt nhất của nó, trở thành một vật trang trí đẹp mắt và độc đáo trong không gian sống của con người.

4. Cách trồng và chăm sóc sen đá giọt nước tròn

Cây giọt nước không đòi hỏi điều kiện chăm sóc gì đặc biệt. Với đủ ánh sáng và dinh dưỡng, nó sẽ phát triển khá mạnh trong một mùa. Một cây có thể sống được khoảng năm năm nếu được chăm sóc đúng cách, nhưng nếu bạn cắt các cành để nhân giống cây mới, bạn có thể giữ chúng sống lâu hơn.

Để sở hữu chậu cây thật đẹp, rủ xuống tự nhiên, hãy trồng nó với số lượng nhiều thân cây trong giỏ treo, các cành xen kẽ vào nhau. Và chú ý các yếu tố sau:

4.1. Ánh sáng

Bạn có thể đặt cây ở vị trí ánh sáng trực tiếp và gián tiếp. Cây sẽ phát triển tốt nhất khi được hấp thụ ánh nắng nhẹ vào buổi sáng, sau đó di chuyển đến một vị trí có ánh sáng gián tiếp hay bóng râm vào giờ chiều nắng gay gắt.

sen đá hạt ngọc tròn
Sen đá hạt ngọc tròn

4.2. Đất trồng

Đất trồng cây sen đá giọt nước có thể sử dụng loại đất thông dụng thường dành cho cây xương rồng, sen đá nhưng đất có hàm lượng cát cao nhất là tốt nhất.

Bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng với tỷ lệ: 30 Đá trân châu, 15% phân hữu cơ, 20% xơ dừa, 25% tro trấu, 10% đất sét nung. Để tránh cây bị thối rễ, đảm bảo rằng giá thể trồng có khả năng thoát nước tốt.

Trồng cây vào chậu có đủ lỗ thoát nước ở đáy hoặc chậu đất sét nung cũng có thể giúp hút đi dư lượng nước từ đất.

4.3. Tưới nước

Bạn có thể tưới cây 1 tuần 2 lần vào thời tiết mát mẻ, khi vào mùa nóng cực mặt đất trong chậu dễ khô hạn thì bạn cần giữ ẩm cho đất trồng. Vào mùa mưa thì sẽ giảm lượng nước tưới lại, bạn chờ khi nào đất khô hoàn toàn hẳn tưới nhen!

4.4. Phân bón

Bón phân cho cây sen đá giọt nước của bạn khoảng tuần một lần trong mùa sinh trưởng bằng phân bón hòa tan trong nước. Nếu dùng phân bón viên nén, tan chậm thì khoảng 3-4 tháng bón một lần.

4.5. Sâu bệnh hại phổ biến

Rệp, ve, bọ phấn trắng, ruồi, rệp sáp ​​là những loại côn trùng phổ biến bị chuỗi ngọc trai thu hút. Côn trùng gây hại thường tấn công khi cây không khỏe mạnh. Thoát nước kém, độ ẩm cao và không đủ ánh sáng có thể làm suy yếu khả năng phòng thủ của cây chuỗi ngọc.

Cách phòng chống, hạn chế tưới nước thường xuyên, nên phun sương cho cây bằng dung dịch dầu neem, di chuyển cây đến khu vực thông thoáng và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện sâu bệnh. Dầu neem và xà phòng diệt côn trùng là hai phương pháp kiểm soát bệnh hại đối với côn trùng trên cây của bạn. Hãy thử các cách này trước khi sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp.

4.6. Thay chậu cho cây hạt ngọc tròn

Thay chậu cho cây hạt ngọc tròn
Thay chậu cho cây hạt ngọc tròn – ảnh Phượng Thư

Thời điểm lý tưởng để thay chậu cho cây sen đá giọt nước của bạn là vào đầu mùa xuân. Sử dụng hỗn hợp giá thể thoát nước nhanh. Sử dụng chậu thoát nước tốt như chậu đất nung và gốm không tráng men là “ngôi nhà” lý tưởng cho các loài mọng nước.

  • Chậu phải có kích thước lớn hơn so với chậu bạn hiện có, thường lớn hơn và sâu hơn từ 5-8cm.
  • Cho đất vào đáy chậu, nhẹ nhàng nhấc bầu rễ ra khỏi chậu cũ và đặt chính giữa vào lớp đất mới.
  • Lấp đất xung quanh bầu rễ lên đến một inch bên dưới miệng chậu.

Bạn có thể thay chậu cho những cây này hàng năm nhưng chỉ một vài lần trước khi chúng bắt đầu yếu và chết đi. Sau một vài năm, tốt hơn là nhân giống cây từ những cành cây mới.

5. Nhân giống cây sen đá giọt nước dài

Cây sen đá giọt nước nhân giống dễ dàng bằng giâm cành. Mùa xuân, mùa hè hoặc đầu mùa thu (ở vùng khí hậu ấm hơn) là thời điểm tốt để nhân giống cây và có thể mất ba đến bốn tuần để cây bén rễ. Đây là các bước giâm cành:

  • Để nhân giống cây hạt ngọc tròn, bạn sẽ cần kéo cắt tỉa đã khử trùng, chậu có đường kính từ 10-15cm và đất trồng.
  • Cắt một số thân cây dài từ 5-8cm ngay bên dưới nút lá. Loại bỏ hai lá cuối cùng. Đặt thân cây nơi thoáng mát (khoảng 2 ngày trước khi trồng). Các đầu bị cắt và những chỗ lá bị loại bỏ cần đảm bảo đã khô vết thương.
  • Đổ đầy đất vào chậu. Ở trung tâm, tạo một lỗ nơi bạn sẽ trồng các thân cây.
  • Đặt các đầu đã cắt vào lỗ sâu ít nhất 1-2cm. Tất cả các lá phải ở trên mặt đất. lấp đất xung quanh gốc thân cây. Khoang vội tưới cây sau khi trồng, mà hãy chờ khoảng một vài ngày rồi mới tưới đẫm.
Cách nhân giống sen giọt nước
Cách nhân giống sen giọt nước – ảnh anh Tạ Quang

Nếu ở trong nhà, hãy đặt nó ở nơi sáng và thoáng. Ngoài trời, cây phát triển tốt hơn dưới ánh nắng toàn phần.

6. Chú ý các vấn đề về lá

Cây sen đá giọt nước hiếm khi bị sâu bệnh nên rất dễ chăm. Vấn đề lớn nhất mà loài cây này gặp phải thường liên quan đến quá nhiều hoặc không đủ nước.

Lá bị khô héo

Trường hợp những chiếc lá tròn dẹt lại và khô héo, đó là dấu hiệu bạn nên tăng tần suất tưới nước cho cây.

Lá vàng hoặc xám

Lá vàng hoặc xám thường do tác động của côn trùng gây hại. Thường xuyên phun xịt cây bằng dầu neem sẽ khiến côn trùng tránh xa.

Thân và lá mềm chuyển sang màu nâu tím

Tưới nước quá nhiều là một lý do khác khiến thân và lá mềm nhũn; nó làm cho rễ bị thối, tạo điều kiện cho các loại nấm trong đất dễ dàng xâm nhập. Bệnh thối rễ có thể làm chết cây.

Để cứu cây, bạn có thể để đem cây đi phơi khô và xem nó có phục hồi không. Nếu cây bị nâu tím nhiều trên thân, bạn có thể cắt bỏ những cành khỏe mạnh còn sót lại và nhân giống chúng trong chậu nhỏ với đất sạch. Loại bỏ đất và gốc cây bị nhiễm bệnh, tiệt trùng dụng cụ trồng trước khi sử dụng lại.

7. Các câu hỏi thường gặp

Cây sen đá giọt nước có dễ chăm sóc không?

Cây rất dễ chăm sóc, chỉ cần đảm bảo cây nhận đủ nắng khoảng 6 tiếng 1 ngày, và tưới nước 1 – 2 lần/tuần, giá thể mau thoát nước…

Cách để cây sen giọt nước nở hoa

Sen đá giọt nước sẽ nở hoa vào mùa hè với những bông hoa trắng nhỏ có nhị hoa dài màu đỏ và bao phấn màu vàng. Hương thơm ngọt ngào và cay nồng như mùi quế của những bông hoa nhỏ này sẽ khiến bạn say đắm.

  • Trong mùa đông, cần giảm bớt tưới nước và để cây khô hơn.
  • Vào mùa xuân, hãy bón phân hai lần một tuần để đem lại sức sống cho cây.

Ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ và đủ nước cũng là điều cần thiết để giúp cây nở hoa. Khi đã nở hoa, cây sẽ giữ được độ tươi tốt trong một tháng hoặc lâu hơn.

Đâu là sự khác biệt giữa sen đá giọt nước và chuỗi hạt nước mắt ?

Cây sen giọt nước (Curio rowleyanus) và chuỗi nước mắt (Curio citriformis) có quan hệ họ hàng gần, đến từ cùng một nơi trên thế giới và trông rất giống nhau. Lá giọt nước có hình hạt đậu tròn xoe hơn và có thể mọc trên dây leo dài tới 90cm, trong khi lá chuỗi nước mắt có hình dáng thon dài hơn với dây leo thường dài tới 30cm.

Cây sen đá giọt nước sống được bao lâu?

Cây giọt nước là loại cây có thời gian sống ngắn. Chúng chỉ sống được khoảng 3 đến 5 năm trước khi bắt đầu mất sức sống và bắt đầu chết. Chúng rất dễ nhân giống bằng cách giâm cành để tạo cây mới, cho phép cây sống lâu bền.

Cây giọt nước trồng trong nhà được không?

Vâng, cây có thể trồng trong nhà nơi cửa sổ đầy nắng. Đó là một loại cây treo trong nhà phổ biến.

Nguồn tham khảo: https://www.thespruce.com/


>>>Xem thêm:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *