Mẹo trồng cây môn Quan Âm không bị héo lá, thối củ

cây môn Quan Âm không bị héo lá, thối củ
Chia sẻ

Cây Môn Quan Âm có nguồn gốc từ Châu Á, và tên gọi của nó có ý nghĩa về sự may mắn và tình yêu thương. Đặc biệt màu sắc xanh đậm của lá làm ta bị ấn tượng mạnh, thu hút ngay từ ban đầu.

Tuy nhiên, cây thuộc vào dòng “kiểng lá khó trồng”, An Bảo Garden cũng đã thử trồng loại cây này, thời gian đầu cây rất dễ bị héo và lá dần dần bị khô. Chính mình cũng không rõ nguyên nhân là gì? Nhưng sau khi thử 7x7x49 cách, học hỏi từ những anh chị đi trước và quan sát quá trình sinh trưởng của cây. anbaogarden.com đã đúc kết ra cách trồng cây môn Quan Âm trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

1. Sơ lược về cây môn quan âm lá hẹp

Cây Môn Quan Âm có tên khoa học là Alocasia Bambino Narrow Leaf, thuộc họ ráy Araceae. Ban đầu, nó được phát triển vào những năm 1950 tại Miami, Florida, nhưng các loại cây bố mẹ lại có nguồn gốc từ Đông Nam Á.

Cây môn quan âm
Cây Môn Quan Âm

Tên tiếng Việt khác của cây là Môn Quan Âm hoặc cây trầu bà quan âm (nó khác với cây mặt nạ Châu Phi), là một loại cây cảnh phổ biến được ưa chuộng trong việc trang trí nội thất.

 • Cây Môn Quan Âm có hình dạng đẹp và thu hút sự chú ý với thân nhỏ mọng nước.
 • Khi trưởng thành, cây có chiều cao trung bình từ 30-42cm, tuy nhiên trong tự nhiên có thể cao đến 1 mét.
 • Lá cây Môn Quan Âm có hình trái tim, có kích thước trung bình từ 20-30 cm chiều dài. Màu sắc của lá là một màu xanh đậm, với những đường gân lá màu xanh nhạt hoặc trắng rất nổi bật.
 • Đối với cây môn quan âm, thân cây nằm bên dưới mặt đất mà người ta hay gọi là củ, điều này rất khác với các loại cây cảnh khác. Thân cây có chứa các độc tố dễ gây ra ngứa nếu da tiếp xúc với mủ hoặc bạn ăn phải nó. Cây cho ra hoa màu trắng rất đẹp nhưng lại rất hiếm.

Với vẻ đẹp độc đáo và khả năng thích nghi với môi trường sống đa dạng, cây Môn Quan Âm đã trở thành một lựa chọn phổ biến để trang trí không gian sống và làm việc.

inforgaphic Môn kiểng Quan Âm
Inforgaphic tóm tắt về cây

Cây Môn Quan Âm phát triển tốt ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới ẩm ướt vì cây rất ưa thích môi trường có nhiệt độ trung bình, có ánh sáng tán xạ hoặc môi trường không quá gay mắt. Thời gian lý tưởng để cây sinh trưởng là mùa xuân và mùa thu khi không khí mát mẻ và ánh sáng có cường độ thấp.

Phân biệt các dòng Alocasia, môn quan âm (ảnh số 5) và mặt nạ châu phi (số 1, số 2 như ảnh)

Các loại cây môn quan âm
Phân biệt cây môn quan âm (5) và dòng mặt nạ châu phi (1,2)

Trên đây là một số thông tin giới thiệu về cây Môn Quan Âm, giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm sinh học và giá trị của loại cây này. Hãy cùng khám phá thêm về cách trồng và chăm sóc Môn Quan Âm để tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại.

mua ngay

3. Cách trồng cây Môn Quan Âm không bị “ẻo” lá

3.1. Lựa chọn cây “giống” tốt

Trước hết, bạn phải lựa chọn giống cây trồng chất lượng. Vì cây không có nguồn gốc ở Việt Nam nên được nhập khẩu từ các nước khác, do đó bạn cần phải tìm hiểu nơi bán cây môn quan âm uy tín và chất lượng. Cây phải đảm bảo khỏe, tươi, không bị sâu bệnh và khả năng sinh tồn cao sau khi trồng.

3.2. Đất trồng

Cách trồng cây quan âm
Cách trồng cây Quan Âm

Đất trồng phải tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí tốt, thoát nước tốt vì cây không chịu được úng. Khi đất thích hợp với cây trồng sẽ tạo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây. Bạn có thể tái tạo đất bằng cách sử dụng đất phân hủy được tìm thấy trên bề mặt rừng. Tuy nhiên, cũng có thể tạo ra hỗn hợp đất riêng của bạn bằng cách sử dụng một trong những công thức sau đây:

 • Đá perlite + than bùn + xơ dừa cục + Phân trùn quế
 • Trấu hun nguyên hạt + Rêu sphagnum + Phân ủ hoai mục
 • Xơ dừa cục + Xơ dừa sợi + đá trân châu + Phân tan chậm

Bất kể công thức đất bạn sử dụng, quan trọng là đảm bảo đất nhẹ và không giữ quá nhiều nước. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ khí oxy và cân bằng độ ẩm cho cây Môn Quan Âm.

Tiếp theo, bạn có thể xử lý nấm bệnh có trong giá thể bằng cách dùng thêm nấm trichoderma dạng bột ủ.

3.3. Chậu trồng cây

Trồng cây mặt nạ châu phi
Cách trồng các dòng Alocasia cũng sẽ tương tự nhau

Sau khi chuẩn bị đất trồng đã xong, bạn phải chọn lựa chậu cho cây. Chậu cây có kích cỡ hợp với cây, nên làm bằng sứ, có màu bắt mắt, hợp với màu xanh đậm của cây và có lỗ thoát nước đủ lớn.

Sau đó, bạn hãy cho đất, và giá thể vào chậu và tiến hành trồng cây vào chậu. Lưu ý, tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.

3.4. Nhu cầu nước của cây

Cây Môn Quan Âm cần đất luôn ẩm, nhưng không để đọng nước. Trong mùa phát triển từ mùa xuân đến mùa hè, hãy tưới nước đều đặn. Kiểm tra độ ẩm bằng cách chạm vào đất. Nếu khô, tưới nước cho đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước dưới chậu.

Tùy thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng, trong mùa sinh trưởng có thể cần tưới nước 2-3 lần mỗi tuần. Trong giai đoạn ngủ đông, tưới nước 1-2 tuần một lần. Luôn kiểm tra độ ẩm và tưới nước khi cần thiết để cây phát triển tốt nhất.

Nhu cầu nước của Môn Quan Âm
Nhu cầu nước của Môn Quan Âm

3.5. Vị trí đặt cây,  ánh sáng phù hợp

Để đảm bảo cây Môn Quan Âm phát triển tốt và giữ được màu xanh đậm của lá, lý tưởng nhất là đặt cây ở một vị trí có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời quá lâu.

Nếu cây được đặt ở vị trí thiếu ánh sáng, lá cây sẽ mất đi màu sắc, bao gồm cả các gân lá, và cuối cùng có thể dẫn đến chết cây. Ngay cả khi cây được đặt ở vị trí có ánh sáng trung bình, sự phát triển và màu sắc lá sẽ tốt hơn so với khi cây được đặt ở vị trí thiếu sáng.

Ngoài ra, cây còn yêu thích không gian thoáng mát, nên bạn có thể đặt cây ở các vị trí có nhiều ánh sáng tán xạ và có gió như gần cửa sổ, hiên nhà, hành lang, dưới mái hiên,…

3.6. Yêu cầu nhiệt độ

Cây Môn Quan Âm thích và phát triển tốt nhất trong môi trường ấm áp. Khi nhiệt độ quá lạnh, thường dưới 17 °C, cây có thể đi vào trạng thái ngủ hoàn toàn và lá có thể chết.

Dù lá cây có thể mất đi, thân cây vẫn sống. Các lá mới sẽ mọc lại khi nhiệt độ ấm trở lại vào mùa xuân, tuy quá trình này có thể mất vài tháng.

Vì vậy, để cây Môn Quan Âm luôn mạnh mẽ và lá tán phát triển tốt, hãy duy trì nhiệt độ trong nhà khoảng từ 19°C đến 26°C. Tuy nhiên, tránh đặt chậu cây gần lỗ thông hơi nhiệt hoặc máy điều hòa, vì luồng không khí khô sẽ ảnh hưởng đến cây, trong khi cây thuộc dòng ưa ẩm.

3.7. Những lưu ý quan trọng khác

Môn quan âm bị héo lá
Cây bị úng do tưới nhiều nước

Cây thuộc vào dạng vừa “khó trồng và cũng dễ sống”, lúc đầu trồng bạn sẽ thấy lá của cây rất dễ héo, tưới nhiều cùng lá cũng chết ẻo, tưới ít lá cây cũng chết ẻo. Nhưng một thời gian thì lá lại mọc xanh um trở lại…haha nó là vậy đó!

Đã có một thời gian mình không chăm thường xuyên nữa, cứ đặt ngoài mái hiên mặc kệ nắng mưa thì lá cây lại mọc và xanh um trở lại… đó là do điều kiện THỜI TIẾT, KHÍ HẬU.

 • Do thuộc vào dòng cây ưa ẩm do đó bạn không cần phải tưới nước thường xuyên, chỉ cần phun sương giữ độ ẩm. Bạn cần phải duy trì độ ẩm cho đất từ 65-70%.
 • Cây thích khí hậu nhiệt đới nóng ẩm ướt, và có nhiệt độ lý tưởng từ 20-30 độ C. Do đó, nếu bạn ở khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh giá thì nên lưu ý điểm này, vì cây sẽ vào trạng thái ngủ, lá tuy bị héo nhưng thân vẫn còn sống. Như đặc điểm của cây môn quan âm, cây sinh trưởng tốt vào mùa xuân và mùa thu, nên cây sẽ cho ra lá vào mùa xuân nắng ấm.
 • Cắt tỉa: Ngoài việc bỏ đi các lá úa vàng, thì bạn nên cắt đi những lá bị bệnh, héo và hư hỏng. Dụng cụ cắt tỉa phải sắc bén và được rửa sạch trước khi cắt.
 • Diệt trừ sâu bệnh: Tuy ít sâu bệnh gây hại, nhưng bộ rễ của nó thường bị nấm xâm hại. Do đó, bạn cần phải phun thuốc trừ nấm trước khi trồng.

3. Cây môn quan âm có tác dụng gì?

Cây Môn Quan Âm không chỉ là một cây cảnh trang trí đẹp mà còn mang đến nhiều tác dụng có lợi. Dưới đây là một số tác dụng của cây Môn Quan Âm:

công dụng cây quan âm

Ngoài ý nghĩa phong thủy, cây môn quan âm cũng có thể dùng để trang trí nội thất, không gian sân vườn trong quán cà phê, nhà hàng hoặc những quán trà đạo vì cây có hình dạng rất sắc sảo, thu hút ánh nhìn của mọi người. Cây sẽ tô điểm thêm phần tinh tế, sang trọng và thanh nhã cho ngôi nhà, phù hợp những không gian có thiết kế mang tính cổ điển.

4. Câu hỏi thường gặp

Mua cây Môn Quan Âm giống ở đâu? Giá bán như thế nào?

Trả lời: Bạn có thể mua Môn Quan Âm giống tại các cửa hàng cây kiểng lá tại địa phương hoặc trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, vv. Giá bán trung bình từ 40.000đ – 200.000đ mỗi chậu, phụ thuộc vào số lượng và kích thước của cây trong chậu.

Có thể trồng cây Quan Âm ở xứ nóng được không?

Trả lời: Có, bạn có thể trồng cây Môn Quan Âm ở miền Nam. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cây Môn Quan Âm thích hợp ở nhiệt độ từ 29-27 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C, cây có thể bị thối và rụng lá, không chịu được phòng máy lạnh hoặc nơi có gió nhiều.

Cây Môn Quan Âm hợp với người mệnh nào?

Trả lời: Theo tìm hiểu của anbaogarden, cây Môn Quan Âm phù hợp với mọi mệnh chỉ cần bạn có lòng thành, kiên trì học cách chăm sóc cây, cho dù thành công hay thất bại. Thì thế giới bên trong bạn đã được rèn luyện, bởi vì “Nuôi cá dưỡng Tâm, nuôi chim dưỡng Chí, nuôi cây dưỡng Thần”.

>>>Xem thêm các bài viết khác:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *