Bí thuật chăm sen đá socola và mẹo phân biệt với sen nâu

Bí thuật chăm sen đá socola và mẹo phân biệt với sen nâu
Chia sẻ

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa sen đá socola và sen đá nâu, bởi vì màu sắc và hình dáng, tên gọi. Nhưng chúng vẫn có sự khác biệt rõ ràng nếu như chúng ta chú ý kỹ.

ĐẶC BIỆT, sen socola rất được bạn bè quốc tế và trong nước ưa thích, bởi vì màu sắc thu hút của lá và hoa nở rất độc lạ. Sau đây, hãy cùng Blog làm vườn An Bảo tìm hiểu về dòng sen đá này nhé!

>>>Xem thêm bài viết: 4 loại sen dù đẻ cây con nhanh, phát triển mạnh

1. Tìm hiểu về sen đá socola

1.1. Nguồn gốc và đặc điểm

Sen đá socola có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cây còn có tên gọi khác là Echeveria Hot Chocolate. Cây có hình dạng như đoá hoa sen với tông màu nâu đậm, tối, giống như một tách socola nóng. Tùy thuộc vào ánh sáng, cây cũng có thể có những gam màu tím nhạt. Là loại cây cần nhiều ánh sáng và ít nước, rất chịu đựng được hạn hán, giống như các loại cây mọng nước khác.

Sen đá socola - ảnh Hau Nguyen
Sen đá socola – ảnh Hau Nguyen

Echeveria Hot Chocolate có hoa màu đỏ tươi, xuất hiện nhiều trên các cành hoa dài từ 30 đến 60cm. Thời gian hoa thường vào cuối năm, trong mùa hè. (ảnh phía dưới)

hoa của sen Echeveria Hot Chocolate
Hoa của Echeveria Hot Chocolate

1.2. Phân biệt sen đá socola với sen đá nâu, Black princess

Sự khác biệt đá nâu và sen socola:

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa dòng sen đá nâusen đá socola, bởi vì lúc nhỏ cây có màu sắc và kích cỡ khá giống nhau. Nhưng bạn có thể dễ dàng phân biệt 2 dòng này nếu để ý kỹ các chi tiết sau:

 • Sen đá socola có dạng liên đài (Echeveria), lá màu nâu tối, khi trưởng thành sẽ có màu tối sẫm hơn, hoa màu đỏ, lá mũm mĩm đầu lá nhọn và mọc đối xứng, các lá mọc khít lại với nhau.
 • Còn dòng đá nâu thuộc Graptosedum, khi trưởng thành sẽ mọc thân cao, lá ngắn và hơi tròn có màu nâu sáng hơn, mọc đối xứng nhưng thưa. (xem hình bên dưới để nhận biết rõ)
Phân biệt giữa đá nâu (trái) và sen socola (phải)
Phân biệt giữa đá nâu (trái) và sen socola (phải)

Sự khác biệt giữa Echeveria Hot Chocolate và Black Prince

Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa Echeveria Hot Chocolate và Black Prince, vì chúng rất giống nhau. Đôi khi ngay cả các chuyên gia cũng bị nhầm lẫn! nhưng theo nguồn echeveria.com.br, chúng ta có phân biệt được 2 dòng sen đá này qua các yếu tố sau:

 • MÀU SẮC: Sen socola có màu đậm hơn một chút khi được giữ trong cùng điều kiện tưới nước và ánh sáng, trong khi Black Prince hầu như không mất đi màu xanh ở giữa. (Xem ảnh ở dưới)
Sự khác biệt giữa Hot Chocolate và Black Prince
Sự khác biệt giữa Hot Chocolate và Black Prince
 • : Cách dễ nhất để phân biệt hai giống là hình dạng của lá. Lá Hoàng tử Đen hẹp hơn và mỏng hơn, trong khi lá sen socola rộng hơn và mũm mĩm. (Xem ảnh bên dưới).
phân biệt lá sen hoàng tử đen và sen chocolate
Phân biệt lá sen hoàng tử đen và sen chocolate

1.3. Tính ứng dụng

Echeveria Hot Chocolate thường phù hợp với trang trí sân vườn, không gian kiến trúc có gam màu đất, retro, vintage. Đặc biệt là phối các dòng cây khác làm làm tiểu cảnh mini trông rất sống động. Với màu sắc huyền bí, độc lạ, bạn có thể mua để tặng bạn bè, đồng nghiệp đặc biệt là các bạn yêu thích nghệ thuật, có chất “Crazy” trong người.

À HA!... khi tặng bạn bè, nhớ nhắn nhủ với họ đây là một loài thực vật mọng nước chứ không phải chiếc bánh kem mini có tên sen socola đâu nhen!

3. Những lưu ý quan trọng khi chăm sen đá socola

Sen socola có đặc tính khó trồng hơn các dòng sen đá phổ thông khác, nếu nắng quá cây sẽ chết, mà đặt cây trong mát bóng râm ít sáng cây cũng sẽ ngủm, huhu. Đây là dòng cây khá nhạy cảm với thời tiết, khí hậu, nhiệt độ môi trường xung quanh. Vì vậy, để thuần cây ở xứ nóng khi mới mua về, bạn cần chú ý các điều sau:

3.1. Giai đoạn mới mua về

Khi mới đem từ nhà vườn về nhà, bạn khoan trồng cây vào chậu. Mà hãy để giá thể trong bầu thật sự khô rồi sẽ tiến hành xử lý giá thể cũ và rễ dập.

 • Cảm nhận bầu cây đã khô. Hãy đảo bầu, loại bỏ hết giá thể cũ, làm thật nhẹ nhàng.
 • Dùng kéo tỉa gọn rễ, điều này giúp cây sau khi trồng sẽ mau ra rễ con dễ hút nước, dinh dưỡng và không bị nén chặt trong bầu cũ. Nên nhớ kéo cần phun xịt cồn trước khi sử dụng.
 • Sau khi xả rễ, xử lý lá khô héo, bạn cho cây vào chỗ mát chờ vết thương ở gốc rễ lành hẳn. Tầm khoảng 1 tuần, vết cắt sẽ lành và cho ra rễ mới.
 • Chọn chậu cho cây, nên chọn chậu có lỗ thoát nước và mau khô thoáng, tốt nhất là chậu đất nung.
 • Giá thể cho cây sen đá socola, cần đảm bảo tơi xốp – khô thoáng – ít dinh dưỡng, có thể tự phối trộn như từ các nguyên liệu đá nham thạch, đá perlite, akadama, trấu hun, phân hữu cơ. Để tiết kiệm thời gian, giá thể sạch bạn có thể đặt mua ở đất của NAMIX, SOIL MIX,… Sau đó tiến hành trồng cây vào chậu.
ảnh từ vườn Xứ Nẩu Garden
ảnh từ vườn Xứ Nẩu Garden

3.2. Giai đoạn sau khi trồng

Ánh sáng:

Sau khi mới trồng, bạn khoan vội đem cây ra ngoài nắng liền vì cây rất nhạy cảm và dễ sốc nhiệt.

 • Hãy đặt cây trong bóng râm trước (tầm khoảng 1 tuần).
 • Sau đó mới dời cây ra ánh sáng bán phần (để ở vị trí này khoảng 14 ngày). Lúc này cây đang có màu nâu và xanh lá.
 • Tiếp tục mới dời cây ra vị trí full nắng buổi sáng hoặc full nắng buổi chiều thôi (chứ cả ngày mẻ chịu không nổi đâu). Dần dần cây sẽ đổi sang màu nâu đậm ban đầu.

Chú ý: Sen đá socola càng hấp thụ nắng thì màu ra càng đẹp, cây bị thiếu nắng có xu hướng ngả sang màu xanh. Nhưng nắng gắt quá thì cây bị sốc nhiệt và chết đấy nhé!

Khi cây nhận đủ nắng - ảnh Xứ Nẩu Garden
Khi cây nhận đủ nắng – ảnh Xứ Nẩu Garden

Về nước tưới:

Bản chất lá cây mọng nước và khá dày nên cây không cần nước quá nhiều. NHƯNG cần chú ý các điều sau:

 • Trong thời gian đầu khi mới trồng thì khoan vội tưới nước mà hãy đợi 24 tiếng đồng hồ sau hãy tưới (giúp rễ cây ổn định dần, tránh bị nhiễm trùng).
 • Khi mùa khô hạn, nắng nóng nên tăng lượng nước tưới hơn khoảng 2-3 lần/ tuần.
 • Vào mùa mưa – ít nắng, nên hạn chế lượng nước tưới lại, đợi đến khi giá thể khô hoàn toàn bạn mới tưới nước.

Phân bón:

Cây cũng cần ít dinh dưỡng, nhưng trong giai đoạn trưởng hoặc giai đoạn ra hoa bạn nên bón phân cho cây, lúc này cây cần nhiều dưỡng chất hơn. Phân bón có thể là phân tan chậm hoặc phân hữu cơ dạng viên nén, nên bón với liều lượng ít để tránh cây nóng cho rễ cây.

Cây đang ra hoa - ảnh Thảo Vũ
Cây đang ra hoa – ảnh Thảo Vũ

3.3. Phòng trừ sâu bệnh

Tuy cây không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc, nếu bạn quá quan tâm cây lúc nào cũng cầm lên xem, ngắm nghía, thao tác thường xuyên sẽ làm cho cây bị yếu, rễ bám không chắc. Làm cho sen đá socola dễ bị tấn công bởi sâu bệnh, nấm độc hại, vì vậy chỉ nên QUAN SÁT, không cần đụng chạm chăm quá kỹ.

Nếu có lá héo, khô bạn nên loại bỏ chúng để tránh sự lây lan của nấm hại, rệp bu bám. Hạn chế việc tưới nước cho cây, tránh để môi trường ẩm ướt.

3.4. Dấu hiệu thay chậu mới

Khi lá của cây dài hơn chậu (khoảng 1cm vượt ra khỏi chậu), điều đó có nghĩa là đã đến lúc chuyển cây sang một chậu mới, để cây có thể tiếp tục phát triển. Lúc này bạn cũng không cần tỉa rễ quá gọn như lúc mới trồng và nên sử dụng đất mới, có độ thoát nước tốt, thoáng khí là ổn, giá thể và có cung cấp lợi khuẩn (như Trichoderma, EMIC…).

4. Nhân giống Hot Chocolate

Nhân giống cây - ảnh Thị Liên
Cây con – ảnh từ vườn chị Liên

Sen đá socola có thể được nhân giống bằng lá, giống như hầu hết các loài Echeveria khác.

 • Cẩn thận ngắt một số lá ở gốc và để lại trong đất trồng sen đá, phun sương giữ hơi ẩm và chờ đến khi nó bén rễ.
 • Tiếp theo đợi lá cho ra một cây con nhỏ. Khi cây con có đường kính từ 1cm trở lên là có thể đem trồng vào giá thể phù hợp.

Tạm kết

Sen đá socola là một trong những loại cây đẹp và được yêu thích trong cộng đồng nghiện sen đá. Bạn có thể nhanh tay đặt mua một chậu sen chocolate để trang trí cho khu vườn của mình.

An Bảo Garden cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết đến đây, nếu cảm thấy nội dung bài viết chất lượng hãy đánh giá giúp mình 5 sao và chia sẻ đến với mọi người nha!

>>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề: Các lưu ý khi chăm sen đá chuỗi ngọc

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *