Hướng dẫn chăm sóc Sen Đá Tay Gấu tất tần tật từ A-Á

Huong dan cham soc Sen Da Tay Gau
Chia sẻ

Khi nhắc đến “sen đá tay gấu“, chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy tò mò và không thể tưởng tượng ra được hình dáng của loài cây này. Tuy nhiên, khi bạn nhìn thấy chúng, bạn sẽ không thể cầm lòng trước vẻ đáng yêu và ngộ nghĩnh của chúng. Với ngoại hình độc đáo và ý nghĩa đặc biệt, sen đá tai gấu chắc chắn sẽ là một món quà tuyệt vời cho người thân của bạn.

1. Tìm hiểu đặc điểm, xuất xứ sen đá tay gấu

1.1. Tên gọi , hình dáng

Sen đá tay gấu có tên khoa học là Cotyledon Tomentosa, hay còn gọi là Bear’s paw, là một trong những “thành viên” đáng yêu nhất trong họ cây mọng nước.

Nó có những chiếc lá màu xanh lá nhạt, đặc biệt với các mép viền của lá có dạng răng cưa màu đỏ sẫm nổi bật giống như móng vuốt của một con gấu và lớp phủ lông mịn mà, mũm mĩm, màu sắc của lá tạo nên màu sắc tương phản rất độc đáo.

Nguồn gốc: Môi trường sống tự nhiên ban đầu của loài cây này là khu vực Ladismith giữa sông Groot và Trumpeter’s Poort, tỉnh Cape, Nam Phi.

sen đá tay gấu thường
Sen đá tay gấu
Hoa của cây Sen đá tai gấu
Hoa của cây
Hoa tay gấu có màu cam nở vào mùa xuân
Hoa tay gấu có màu cam nở vào mùa xuân

Sen đá Tay gấu múp có tốc độ phát triển trung bình, giống như cây bụi, có thể cao tới hơn 30cm và thường ra hoa hình chuông lớn màu cam vào mùa xuân.

1.2. Phân loại sen tay gấu thường, sen đá Tay gấu var

Ở cây có nhiều loại cùng họ, chi nhưng lại có hình dáng hơi khác biệt một chút, sau đây là các loại tay gấu anh em họ hàng:

  • Cotyledon tomentosa Harv. : có lá, hoa và thân phủ đầy lông tơ. Lá hình vỏ sò với 3 đến 10 “răng” màu đỏ sẫm nổi bật ở đầu. Phân bố: Từ Groot River đến Trumpeter’s Poort.
  • Cotyledon tomentosa subs. ladismithiensis (Poelln.) Toelken: có cành khỏe hơn cao tới 1 m. Lá hình elip thuôn dài với 1 đến 3 (hoặc nhiều hơn) răng nhọn ở đỉnh và hoa màu đỏ rủ xuống. Phân bố: Ladismith và Laingsburg.
Cotyledon tomentosa subs. ladismithiensis
Cotyledon tomentosa subs. ladismithiensis
  • Cotyledon tomentosa subs. ladismithiensis f. variegata hort.: có các mảng màu vàng kem trên tán lá và một số răng nhọn trên đầu lá. Đây được xem là một dòng sen đá đột biến.
sen đá tay gấu var Cotyledon ladismithiensis variegata
Sen đá tay gấu var – Cotyledon ladismithiensis variegata
  • Cotyledon tomentosa f. variegata hort.: có các mảng màu kem trên tán lá, thường ở quanh mép và có tới 10 răng màu đỏ xếp thành hàng trên đầu lá. Đây cũng là sen đá Tay gấu var
Cotyledon-tomentosa f. variegata hort
Sen tay gấu đột biến – Cotyledon tomentosa f. variegata hort

Mặc dù các loài Cotyledon tomentosa khá dễ chăm sóc nhưng lá của chúng khá mỏng manh. Vì vậy, bạn cần chăm sóc chúng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc sen tay gấu đúng cách.

2. Cách chăm sóc sen đá tay gấu

2.1. Vị trí đặt, ánh sáng

Nếu bạn đang nghĩ đến việc trồng Bear’s paw làm cây trồng trong nhà, bạn cần đặt chúng gần cửa sổ quay mặt về hướng Nam hoặc ở nơi sáng sủa, nơi cây có thể tận hưởng ít nhất 6 giờ ánh sáng gián tiếp mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn chăm sen đá Tay gấu múp của mình cùng với các loài xương rồng, sen đá khác trong vườn. Trước tiên, bạn cần tìm một nơi đẹp và râm mát. Tốt nhất là nơi có bóng râm sáng sủa, nơi sen bàn tay gấu không bị ánh nắng trực tiếp chiếu quá nhiều.

Chú ý: Sen tay gấu là một loại cây rất mỏng manh nên chúng có thể dễ dàng bị ngập úng. Vì vậy, hãy cân nhắc trồng chúng trên đất trồng soil mix, đảm bảo thoát nước tốt, nơi nước không đọng lại sau mưa hoặc tưới tiêu.

2.2. Đất trồng

Để trồng sen đá tay gấu thành công, đất phải có khả năng thoát nước tốt để tránh thối rễ. Bạn có thể sử dụng đất có công thức cho cây mọng nước như Soil Mix Ba, Namix, PROMIX,… sau đó thêm đá trân châu vào chậu để trồng. Môi trường đất phù hợp cho chúng nên có độ pH ~ 6, với tính chất hơi chua.

Sen tai gấu phát triển tốt trong chậu có kích thước phù hợp với bộ rễ của chúng, thường bầu chậu chỉ lớn hơn một cỡ. Vì vậy, khi trồng, bạn nên chọn chậu có kích thước vừa phải để đảm bảo chúng có đủ không gian để phát triển và có lỗ thoát nước, đảm bảo cho việc thoát nước nhanh.

2.3. Nước tưới

Khi tưới nước, sen đá tay gấu có thể tương tự như bất kỳ loài mọng nước nào khác – chúng không ưa môi trường đất ẩm ướt.

Cụ thể, hãy tưới nước nhiều cho chúng trong mùa hè hoặc ở vị trí vùng khí hậu nóng. Bằng cách cung cấp ¼ cốc nước (đối với sen tay nhỏ hơn) và đến  ½ cốc nước (đối với sen bàn tay gấu lớn) ít nhất một lần một tuần để giữ cho chúng khỏe mạnh.

chăm sóc sen đá tay gấu
Chăm sóc chậu sen đá tay gấu

Đối với sen đá tay gấu trong chậu, chỉ cần tưới nước khi đất đã khô hoàn toàn. Tưới cho đến khi nước thoát ra khỏi đáy chậu, đảm bảo cây không bị ung ứ nước.

Vào mùa đông, cây không cần nhiều nước nữa, lúc này cây đang ở trạng thái “ngủ đông”. Chỉ cần tưới nước ít nhất hai tuần một lần để đất của chúng không bị khô hoàn toàn và lá tay gấu không bị teo lại.

2.4. Bón phân

Cotyledon Tomentosa không cần nhiều phân bón dinh dưỡng, đặc biệt là ở nơi trồng có khí hậu mát mẻ. Tuy nhiên, trong giai đoạn tăng trưởng diễn ra vào mùa xuân và mùa hè, chúng cần được bón phân ít nhất hai lần một tháng, thường là từ tháng 4 đến tháng 8. Cung cấp cho chúng một loại phân bón dạng lỏng có thể hòa tan trong nước, giúp cung cấp vi sinh có lợi cho môi trường đất.

2.5. Nhân giống

Có một số cách để bạn có thể nhân giống cây Bear’s Paw. Cách tốt nhất và dễ nhất để nhân giống nó là giâm cành. Để làm điều này, tất cả những gì bạn phải làm là:

  • Cắt một đoạn dài 15 cm từ cây chính và loại bỏ một số lá và để nó lành vết thương trong vài ngày.
  • Sau đó, trồng nó vào chậu, rồi đặt chậu ở nơi mát mẻ có nhiệt độ từ 22 đến 27 độ C và chờ đợi cây ra thêm rễ mới, hồi phục dần. Tưới nước vừa đủ khi cảm thấy đất đã khô ráo.

Một cách khác là nhân giống nó từ một chiếc lá. Tuy nhiên, làm theo phương pháp này khá khó so với “giâm cành”. Nếu bạn vẫn muốn thử làm điều đó, trước tiên bạn phải xoắn chiếc lá ra khỏi cây một cách gọn gàng và để nó lành vết thương trong vài ngày, trước khi đặt lá lên một loại giá thể ươm trồng.

>>>Tham khảo cách nhân giống cây sen tay gấu từ kênh LeLe’s Succulents USA

2.6. Các vấn đề thường xảy ra sen đá Tay gấu múp

Côn trùng gây hại

Sen đá tay gấu là một loài cây xinh đẹp, tuy nhiên nó cũng đối mặt với một số vấn đề thường gặp.

Đầu tiên là sâu/côn trùng, đặc biệt là rệp sáp, nhện đỏ. Chúng có thể gây hại cho cây và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần kiểm tra thường xuyên và loại bỏ các loài gây hại bằng cách sử dụng tăm bông tẩm cồn hoặc phun xịt chế phẩm sinh học ngăn ngừa.

Ngập nước

Vì cây sen đá tai gấu là loài mọng nước, nếu tưới quá nhiều nước có thể gây ra bệnh nấm và khiến cây trông không khỏe mạnh. Vì vậy, hãy chăm sóc cây của bạn với tình yêu và cẩn thận để giúp chúng phát triển khỏe mạnh hơn.

3. Lời kết

Nếu bạn muốn thêm một chút sắc màu độc đáo vào không gian sống của mình, sen đá tai gấu chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với những chiếc lá mịn màu xanh lá cây, những cạnh răng cưa đậm nét màu đỏ đậm như móng vuốt gấu, loại cây này tạo ra một sự tương phản độc đáo và thu hút mọi ánh nhìn.

Tuy nhiên, để giữ cho sen đá tay gấu luôn tươi tốt và phát triển khỏe mạnh, chăm sóc đúng cách là điều cần thiết. Hãy áp dụng những mẹo chăm sóc bên trên để tận hưởng vẻ đẹp của loại cây nhỏ này.

Nguồn tham khảo: llifle.com

>>> Đọc thêm các bài viết khác:

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *